Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đứng dậy sau vấp ngã -> Số lần vươn lên

Số lần vươn lên

Khi võ sư vừa ra tay, cậu bé ngay lập tức bị ngã. Không chịu thua, cậu bé đã đứng dậy nhưng lại ngã thêm lần nữa. Và cứ như thế cậu bé đã 18 lần ngã rồi lại đứng dậy liên tiếp.

Một ông bố rất buồn lòng về cậu con trai, bởi ông thấy đã 16 tuổi rồi
mà cậu bé lại không có một chút ý chí nam nhi.
Thế là, ông liền đến gặp một vị sư, nhờ vị sư dạy bảo cậu bé.
Vị sư nói: “Thí chủ hãy để cậu bé lại đây. Tôi đảm bảo sau ba tháng, cậu bé sẽ thực sự trở thành một người con trai có chí khí. Có điều trong thời gian ba tháng, thí chủ sẽ không được đến thăm cậu bé.”
Và ông bố đã đồng ý. Ba tháng trôi qua, ông bố đến đón con trai mình. Vị sư đã sắp xếp cho cậu bé thi đấu với một võ sư Karatedo để ông bố có thể thấy được kết quả dạy dỗ trong ba tháng vừa qua.
Khi võ sư vừa ra tay, cậu bé ngay lập tức bị ngã. Không chịu thua, cậu bé đã đứng dậy nhưng lại ngã thêm lần nữa. Và cứ như thế cậu bé đã 18 lần ngã rồi lại đứng dậy liên tiếp.
Vị sư hỏi ông bố: “Thí chủ thấy con trai mình như thế đã có ý chí rồi
hay chưa?”
Ông bố liền đáp: “Quả thật, tôi thấy rất thất vọng! Sau 3 tháng, kết quả lại không ngờ như vậy. Con trai tôi không thể chịu được đòn tấn công của đối thủ và đã bị hạ gục!”
Vị sư thở dài rồi nói: “Đó là thí chủ mới chỉ thấy được cái vỏ ngoài
của sự thắng bại mà thôi. Thí chủ có thấy được nghị lực và lòng dũng cảm tự mình đứng dậy sau mỗi lần ngã của cậu bé không? Đó mới chính là ý chí nam nhi thực thụ, thưa thí chủ!"
Vậy nên, chỉ cần số lần vươn lên nhiều hơn số lần vấp ngã thì bạn đã thành công rồi.


Bài học rút ra:
Ý chí nam nhi thực thụ không phải được thể hiện ở khả năng anh ta bị thất bại, đánh gục hay không, mà chính là ở khả năng đứng dậy khắc phục sau mỗi lần thất bại. Đối mặt với thất bại, khả năng bình tĩnh xử lý, không ngần ngại bắt đầu lại từ đầu mới thể hiện được ý chí của một người con trai chân chính. Ai có ý chí thì người ấy chỉ có thể bị vấp ngã mà không bao giờ chịu thua, chịu khuất phục. Đối với trẻ em còn hồn nhiên, ngây thơ thậm chí cả nhiều thanh niên do vốn kinh nghiệm sống chưa nhiều, lại ít va chạm nên thường xuyên nhầm lẫn giữa ý chí nam nhi và sự cường tráng, dũng cảm. Vì thế, các em thường chỉ đánh giá ý chí của một người con trai qua cơ bắp, sự cường tráng bề ngoài.
Nếu các bậc cha mẹ cũng không hiểu rõ được sự khác nhau đó thì trong suốt quá trình trưởng thành, con cái sẽ dễ dàng đánh mất bản thân hoặc sẽ gặp nhìều khó khăn trên bước đường tạo cho mình một ý chí mạnh mẽ.

có hoài bảo.jpg (800×792)
Cuộc đời con người dài lắm! Nhưng chỉ một phút bất cẩn, chúng ta có thể sai một li đi một dặm. Cha mẹ không có cách nào có thể giúp con cái tránh khỏi mọi lỗi lầm, vấp ngã nhưng ngược lại lại có thể giáo dục con cái một nghị lực, lòng dũng cảm vươn lên sau mỗi lần vấp ngã. Thật vậy, bậc cha mẹ nào hiểu đúng ý nghĩa của “nam tử hán thì mới có thể nuôi dạy nên một người con có ý chí thực thụ

Tác giả bài viết: Hải Đăng

( Nguồn: http://baophunuvietnam.com/Truyen-ke-cho-be/SO-LAN-VUON-LEN-1153.html)