Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Ganh đua -> Sự cạnh tranh

Sự cạnh tranh

Chúng ta đang sống trong một thời buổi cạnh tranh quyết liệt, quyết liệt tới độ ngay cả cuộc sống cũng đã trở thành sự cạnh tranh. Và nếu bạn không dẫn đầu trong cuộc đua thì bạn sẽ thua cuộc.

Ngoài ra môn thể thao nào cũng đều có qui luật và mỗi lực sĩ phải biết rõ qui luật này. Nếu phạm luật thì bị phạt, bị cảnh cáo hoặc thậm chí bị trục xuất. 

Daewoo có một đội bóng đá, Daewoo Rogels. Và cách đây một vài năm khi được bầu làm Chủ tịch hiệp hội túc cầu Hàn Quốc. Trong túc cầu cấm mọi cầu thủ dùng tay chơi bóng ngoại trừ thủ môn và cũng phạm luật nếu ngăn chặn cầu thủ khác. Chơi đẹp là điều quan trọng nhất. 
Cuộc sống cũng như môn bóng đá, có hai qui tắc và luật lệ riêng và tất cả chúng ta đều là những lực sĩ trong trò chơi cuộc sống. Chúng ta phải cạnh tranh và chúng ta phải chơi đẹp, nếu không trò chơi sẽ trở thành vô nghĩa.

Điều quan trọng nhất trong trò chơi cuộc sống là trở thành một người cạnh tranh sòng phẳng, lành mạnh. Điều quan trọng hơn cả việc thắng cuộc là việc thua cuộc sạch sẽ còn hơn thắng cuộc bẩn thỉu. Chúng ta luôn quí trọng một cầu thủ chơi đẹp hơn là kẻ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thắng cuộc.

Dẫu rằng chúng ta đang sống trong thời đại cạnh tranh căng thẳng thì chúng ta cũng không nên co lại trong sự hy vọng và cô lập. ý nghĩa của sự cạnh tranh không phải làm thịt hay triệt hạ đối phương. Cạnh tranh phải là điều gì đó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người tham gia, và nếu như vậy một kẻ cạnh tranh theo đúng nghĩa của nó sẽ còn có thể tốt hơn một người bạn hay một người thầy.

Lấy cuộc đua maratông làm thí dụ. Kỷ lục không thể bị phá vỡ bởi những kẻ chạy một mình. Kỷ lục mới được lập khi có ai đó chạy cùng, có ai đó cạnh tranh. Khi một người chạy vượt người khác thì người thứ hai sẽ bị kích thích phải cố gắng hơn nữa để chạy qua kẻ thứ nhất. Điều này cứ tiếp tục và cả hai người phải cố gắng để trở thành giỏi hơn, hay hơn.

Vì thế bạn phải nhìn cạnh tranh theo cách đó. Đó không phải là cái dành cho chính sự ích kỷ của bạn và không có nghĩa là triệt bỏ sự cạnh tranh đó. Đó phải là cái mọi người rút ra được sự ích lợi, trong đó mỗi người tham dự đều kích thích người khác cố gắng khổ công hơn nữa. Đó chính

không được cải thiện mấy. Và rất có thể chúng ta vẫn còn đang sử dụng máy giặt bằng là nguyên tắc nằm sau sự cạnh tranh và nếu áp dụng đúng thì đó chính là tiến trình mang tính sáng tạo và sản sinh.

Tuy nhiên nếu sự cạnh tranh trở thành cái gì đó gây ra sự tương phản và cô lập các cá nhân thì nó đã mất đi ý nghĩa và năng lực sáng tạo. Nó không những phá huỷ mọi người mà còn phá huỷ cả nền tảng của lý trí và sự thịnh vượng chung. Bạn nên nhận thức và cạnh tranh cho mình, và nếu đè bẹp những kẻ khác xuống đất trong quá trình cạnh tranh thì thật sự là một dạng huỷ hoại.
Bạn không thể sống cho mình và sống một mình, và hãy gạt bỏ những lý tưởng ích kỷ cho mình là trung tâm. Bạn phải cộng tác và phục vụ những người khác, bạn hãy lấy kỹ nghệ xe hơi làm thí dụ vốn lệ thuộc phần lớn vào kỹ nghệ máy móc và linh kiện. Không công ty nào có thể tự mình làm hoàn toàn được xe hơi mang ra thị trường. Chiếc xe là kết quả của hàng nghìn linh kiện được rất nhiều hãng sản suất. Cũng tương tự như vậy, chúng ta lệ thuộc rất nhiều vào nhau với mọi thứ trong cuộc sống.

Các công ty cạnh tranh dữ dội với nhau để sản xuất ra sản phẩm tốt hơn và kết quả là chất lượng tốt hơn cho người tiêu thụ. Nếu chỉ có một nhà sản xuất thì chất lượng và công nghệ có lẽ sẽ tay. Dĩ nhiên thờì gian và chi phí cho chất lượng và phát triển công nghệ đôi khi có thể là rất lớn, nhưng các công ty sẵn lòng cam kết để có được sản phẩm tốt hơn và vượt qua được các công ty cạnh tranh khác. Và cũng giống như cuộc đua mà tôi vừa đề cập đến, nếu một người vượt qua người khác thì người thứ hai sẽ bị kích thích để cố gắng hơn. Hoặc lấy thí dụ công ty Avis Raw-car ở Mỹ họ đứng sau đối thủ cạnh tranh lớn của mình. Và phương châm của họ là "chúng ta cố gắng hơn nữa" các công ty không trở thành kẻ thù mà trở thành những người hỗ trợ cho nhau, và dĩ nhiên người thắng lợi cuối cùng là người tiêu thụ.

Nhưng có những công ty do quá coi việc cạnh tranh tới mức thái quá đă sử dụng những thủ đoạn xảo quyệt. Họ phát những tin đồn xấu về những liên doanh trên thế giới hoặc những thoả ước bằng sáng chế kỹ thuật của đối thủ cạnh tranh và do đó làm mất đi ý nghĩa trung thực về tinh thần chơi sòng phẳng.

Các bạn đều đã nghe câu: "Cứu cánh biện minh cho phương tiện" nhưng không có cứu cánh nào có thể biện minh cho những phương tiện xấu xa, không sòng phẳng trong sự cạnh tranh đúng nghĩa. Không chơi đẹp là sự vi phạm những nguyên tắc của cạnh tranh đúng nghĩa và bạn nên ghi nhớ trong đầu là những ai chơi đẹp là nhưng kẻ chiến thắng cuối cùng. Thà đạt 90 điểm cho bài thi còn hơn 100 điểm nhờ sự gian dối vì 10 điểm. Chân thật đó chính là kết quả thật sự của chính bạn và là kiến thức mãi mãi của bạn. Cuộc đời thì không đến nỗi quá ngắn và số điểm 100 không chân thật đó không phải là điểm của chính bạn, số điểm 90 đặt nền tảng chắc chắn cho những số điểm của chính bạn và mọi kẻ gian dối cuối cùng cũng đều bị bắt.
Trong trò chơi "golf' chúng ta sử dụng chữ: "tay sạch" có nghĩa là chơi đúng luật, và tương tự như vậy ở đời phải có cách sống thích hợp. Bạn có thể thắng trận bằng sự không lương thiện nhưng cuối cùng bạn sẽ thua trận đối với những ai sống một cách ngay thật. 

Vì thế tôi hy vọng rằng mỗi người trong các bạn đều có một người cạnh tranh thực sự trong học tập để kích thích bạn học giỏi hơn. Những người cạnh tranh như vậy còn có ý nghĩa với bạn hơn là những kẻ ngồi chơi và tán dóc với bạn. Hãy nghiêng về những người cạnh tranh như vậy. Và chính bạn hãy trở thành người cạnh tranh đúng nghĩa. Nếu được như vậy thì cả bạn lẫn người ấy đều đạt được những tầm cao hơn và một ngày mai tươi sáng tốt đẹp hơn.

Khuyết danh.