Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Thiếu quyết đoán -> Sự do dự - Kẻ đánh cắp tương lai

Sự do dự - Kẻ đánh cắp tương lai

Sự quyết đoán là người đồng hành vĩ đại nhất của bạn khi xác lập hướng đi cho cuộc đời mình. Còn sự do dự chính là một tên trộm, lén lút đợi thời cơ để đánh cắp những ước mơ và hy vọng trong bạn. Khi bạn chần chừ, bạn đang hủy hoại tương lai của chính mình và giết chết nó.

do dự

“Giá như tôi đầu tư 10% thu nhập hàng tháng của mình”. “Giá như tôi quan tâm đến sức khỏe của bản thân”. “Giá như tôi biết mua cổ phiếu 100 đô la khi người ta đang rao bán có 1 đô la”. “Giá như tôi nắm lấy cơ hội và tự khởi nghiệp”. Sự do dự, thiếu quyết đoán và không chắc chắn sẽ giam cầm bạn trong thế giới của “giá như”. Đó không phải là điều bạn muốn phải không? Hãy xem xét những lý do khiến con người do dự và bạn sẽ học được cách loại bỏ chúng.

Dưới đây là 6 lý do khiến bạn có thể trở nên do dự:

1. Buồn chán

Tất cả chúng ta một lúc nào đó đều cảm thấy nhiệt huyết trong mình suy giảm. Đôi khi công việc của chúng ta trở thành một guồng quay lặp đi lặp lại và không còn gì là mới mẻ.

Bạn sẽ chiến đấu với tính trì trệ như thế nào? Sau đây là một số gợi ý: đầu tiên, hãy tự nhận thức mình đang buồn chán. Hãy lắng nghe cảm giác, đo lại mức năng lượng, xem xét sự thiếu nhiệt tình và mong ước trong công việc của bạn.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau và cố gắng trả lời thật trung thực. Tôi có cảm thấy những việc mình đang làm thật buồn tẻ không? Tại sao tôi lại thấy buồn tẻ? Điều gì có thể khiến tôi cảm thấy sung sức hơn?

Các doanh nghiệp thành đạt luôn duy trì được sự hứng khởi bằng cách liên tục bám đuổi những dự án mới và những cơ hội lớn hơn. Họ không ngừng nâng cao mong đợi và không bao giờ chịu hài lòng với những công việc kinh doanh buồn tẻ, không mang lại thử thách. Họ phát triển nhờ việc đón nhận những cơ hội mà có cả khả năng rủi ro và khả năng đạt được thành công.

Một cách khiến lòng nhiệt huyết của bạn tuôn trào trở lại là nghĩ về việc tạo ra những hợp đồng lớn hơn và những gì phải đánh đổi để làm ra khoản lợi tức đó. Điều này đòi hỏi bạn cần trở nên sáng tạo và biết đổi mới hơn. Sự sáng tạo sẽ tạo ra năng lượng và sự đổi mới đem đến nhiệt huyết. Bạn sẽ tạm biệt buồn chán, chào mừng những mục tiêu và những phần thưởng lớn hơn.

2. Công việc quá tải

Lý do khiến mọi người trì trệ trong công việc là vì họ luôn để cho các nhiệm vụ chồng chất lên nhau, thay vì giải quyết từng nhiệm vụ và hoàn thành nó. Điều này có thể bắt đầu từ một việc rất nhỏ nhưng bạn lại không thể hoàn thành vì bạn cảm thấy chưa đến lúc thích hợp để làm hoặc không thích làm. Rồi một việc khác lại đến và bạn tạm ngưng công việc này lại. Sau một thời gian, danh sách công việc phải hoãn lại của bạn đã lên đến nửa tá và sự trì trệ bắt đầu xuất hiện. Nó bắt đầu điều khiển bạn. Chẳng bao lâu sau sẽ có rất nhiều thứ phải làm và bạn cảm thấy quá tải ngay khi mới bắt đầu nghĩ đến chúng và thế là bạn chẳng làm gì cả.

3. Mất tự tin

Đó là khi nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ cùng phối hợp vẽ nên những bức tranh tiêu cực trong tâm trí bạn để kéo bạn thụt lùi. Đây là những điều bạn cần phải nhớ: phần lớn những việc bạn sợ sẽ không bao giờ xảy ra. Đừng cho phép nghi ngờ và sự không chắc chắn lấy đi sức mạnh của bạn. Hãy nhớ rằng nghĩ về những điều bạn sẽ phải làm và tất cả những khả năng xấu có thể xảy ra sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn cả là thật sự bắt tay vào làm việc.

4. Đánh giá thấp bản thân

Điều này hoàn toàn khác với việc bạn mất tự tin. Những người có ít lòng tự tôn thường gạt bỏ mọi khả năng thành công bởi họ luôn nghĩ rằng mình không xứng đáng đạt được điều đó. Điều này có thể liên quan đến hệ thống niềm tin tiêu cực trước đây và một quá khứ đau buồn.

Cách tốt nhất để giết chết cơ hội là không nắm lấy nó. Những người có ít lòng tự tôn thường tìm ra đủ mọi lý do để từ chối thực hiện những bước đầu tiên trên con đường hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

5. Làm công việc không yêu thích

Có hai mặt trong vấn đề này. Thứ nhất, tất cả chúng ta đều bắt buộc phải làm một số việc mà chúng ta không muốn. Đó là luật lệ của cuộc chơi mà chúng ta phải chấp nhận nếu muốn trở nên thành công hơn. Người thành công làm việc những việc mà những người không thành công không muốn làm. Tất nhiên, họ cũng không thích thú với một số việc nhưng dù vậy, họ vẫn tiến lên và làm điều đó. Đây chính là điểm mấu chốt mà bạn cần phải hoàn toàn hiểu rõ.

Thứ hai, bạn có thể bị tắc nghẽn trong một công việc hay một sự nghiệp tẻ ngắt không cho phép bạn sử dụng những năng lực tuyệt vời của mình. Nếu điều đó đúng, hãy đi tìm cơ hội khác để trải nghiệm tài năng của bạn. Tại sao phải làm những việc đang vắt kiệt sinh lực của bạn và không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc?

Nhiều người không thay đổi công việc bởi họ cần một sự bảo đảm hoặc suy nghĩ về việc phải làm một việc gì khác khiến họ sợ hãi. Bạn cần nhìn nhận thực tế: những phần thưởng lớn nhất trong cuộc sống chỉ được tìm thấy bên ngoài không gian thoải mái của bạn.

6. Dễ bị sao nhãng hoặc đơn giản là quá lười

Nếu bạn đang né tránh công việc chỉ vì bạn muốn được xem ti vi hàng đêm, bạn sẽ chẳng có cơ hội nào để tận hưởng cuộc sống phong phú và rực rỡ. Thành công luôn đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì và những hành động tập trung. Sự lười biếng không bao giờ có mặt trong công thức thành công. Nói cách khác, nó bị cấm trong lãnh địa của thành công.

Trích “Sức mạnh của tập trung”