Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Thiếu quyết đoán -> Sự quyết đoán trong kỹ năng giao tiếp

Sự quyết đoán trong kỹ năng giao tiếp

Quyết đoán chính là một trong những yếu tố cần thiết khi giao tiếp bởi quyết đoán chính là sự bảo vệ quan điểm cá nhân, tuyệt nhiên không phải là sự bảo thủ. Quyết đoán là việc bảo vệ quyền lợi của chính mình nhưng cũng là bảo vệ quyền lợi cho người khác. Ề à, do dự là điều sẽ mang lại cho bạn nhiều bất lợi và tự đánh mất đi cơ hội của chính mình.

1.  Vai trò của tính quyết đoán trong kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp quyết đoán chính là cụm từ bạn nên chú ý trong khi giao tiếp. Giao tiếp quyết đoán sẽ giúp bạn thu nhận thông tin rõ ràng từ người đối diện và trình bày một cách thuyết phục những gì bạn muốn nói. Đây cũng là một khía cạnh khá quan trọng trong giao tiếp. Vậy cần chú ý những điểm nào để có thể giao tiếp quyết đoán?

  • Truyền thông điệp rõ ràng: Thông điệp mà bạn nói ra phải đảm bảo tính chính xác, rõ ràng. Đừng quá hời hợt hoặc lan man sẽ khiến người nghe không hiểu được bạn nói gì. Chú trọng vào giọng nói, ngữ điệu, cử chỉ đặc biệt là phần nội dung chính cần được nhấn mạnh để người nghe chú ý và ghi nhớ.
  • Biết cách lắng nghe: Lắng nghe chính là điều cần thiết trong giao tiếp và tất nhiên cũng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành người giao tiếp quyết đoán. Lắng nghe là để biết ý của đối phương từ đó bạn sẽ ra được những quyết định sáng suốt, hợp lý.
  • Thay đổi ngôn ngữ: Từ ngữ có sức mạnh có thể giúp người khác đánh giá được kinh nghiệm chúng ta như thế nào và cách ta phản ứng với một vấn đề ra sao. Hãy nói theo cách cho người nghe cảm giác là bạn nói chứ không phải họ nói, họ ở vị trí của người nghe và sẽ làm theo các quyết định của bạn.
  • Hãy biết nhận trách nhiệm: Khi làm việc không thể tránh khỏi xảy ra mâu thuẫn. Khi mâu thuẫn người ta nóng nảy, đổ lỗi cho nhau và tất nhiên không ai nhận lỗi sai về mình. Nhưng khi bình tâm hơn, người quyết đoán là người nhận ra được vấn đề và nhận phần lỗi thuộc về mình. Điều này khiến cho người khác cảm thấy dễ chịu và có trách nhiệm hơn mặc dù có thể học vừa cãi nhau với bạn.

2.  Làm sao để trở thành người quyết đoán?

Để trở thành người quyết đoán bạn cần tự nỗ lực hết mình cho bản thân chứ không phải là sự chờ đợi. Làm bằng cách nào. Điều đầu tiên người quyết đoán chính là người hiểu bản thân mình cần gì, thiếu gì và tự tin. Họ theo đuổi những gì họ muốn bằng chính sự đam mê, nhiệt tình. Họ phấn đấu và không ngại cạnh tranh để trưởng thành và tích lũy kinh nghiệm. Họ không tự mãn với những thành quả đạt được mà luôn có ý chí phấn đấu hoàn thiện bản thân hơn. Nhưng với những yếu tố đó không phải là một con người kiêu căng, bảo thủ, thích dẫm đạp người khác mà đó là người biết mình là ai, biết cách hoàn thiện chính mình.

Tính quyết đoán không phải là hiếu chiến hay bắt nạt người khác... Nó chỉ đơn giản là một cách để bạn có thể đứng trên quan điểm của mình và không để bị chi phối bởi những người có thể lợi dụng bạn.

3.  Đồng thời quyết đoán là tôn trọng cảm xúc và ý kiến người khác.

Điều đầu tiên để trở thành người quyết đoán bạn cần nhớ mình cần gì, thiếu gì để có mục tiêu theo đuổi

Một cách khác giúp bạn thêm quyết đoán trong cuộc sống là luôn tự chủ. Điều này có nghĩa là bạn hãy giữ bình tĩnh tối đa khi đối mặt với những tình huống kịch tính. Bạn càng tự chủ bao nhiêu thì bạn càng quyết đoán bấy nhiêu. Và chỉ khi tự chủ, bạn mới có thể quyết đoán được. Khi tức giận hãy nhanh chóng nguôi giận và phân tích vấn đề ở nhiều khía cạnh bạn sẽ có hướng giải quyết tốt nhất .

Chúc bạn thành công!

( Nguồn: http://chuyengiaphamhien.edu.vn/)