Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Được tán dương -> Tại Sao Người Khác Không Khen Bạn

Tại Sao Người Khác Không Khen Bạn

Hiểu được những nguyên nhân bên dưới giải thích tại sao nhiều người có thể không cho bạn sự ghi nhận mà bạn mong muốn, thì sự từ chối của họ có thể được bạn dễ dàng chấp nhận hơn. Vậy hãy xem những miêu tả dưới đây giải thích tại sao nhiều người (kể cả bạn?!) có thể keo kiệt lời khen:

– Nếu trong thời thơ ấu, bố mẹ họ thường phê bình họ nhiều hơn khen ngợi (họ thiếu thốn sự ghi nhận), thì khen người khác có thể cảm thấy không dễ dàng. Tặng cho người khác lời khen/sự ghi nhận mà bản thân họ chưa bao giờ được nhận có thể gợi lại những nỗi đau tâm lý bị kìm nén đã lâu, làm họ trải nghiệm lại lần nữa những vết thương tình cảm không bao giờ được chữa lành.

-Nếu họ đang cạnh tranh – vì họ cần liên tục chứng tỏ bản thân – thì khi đó khen ngợi những thành tựu của người khác có thể làm họ cảm thấy như thể họ đang thú nhận sự thua kém, thất bại – cái tôi mong manh của họ có thể thiếu sức mạnh để chịu đựng được điều đó. Ngoài ra, một số người chỉ có thể cảm thấy tốt về bản thân bằng cách dìm hàng người khác, trong trường hợp đó, họ chỉ có khả năng tặng những lời khen là những lời khen châm biếm.

– Nếu họ nghĩ rằng những thành tựu và đóng góp của người khác (đặc biệt của con họ) là những gì được kỳ vọng, họ có thể không xem những điều đó là xứng đáng được ghi nhận.

– Nếu họ tin rằng khen ngợi người khác vì những thành tựu của họ có thể khiến họ trở nên kiêu ngạo, tự mãn hoặc xem mình là nhất thì khi đó họ có thể cố tình từ chối ghi nhận.

– Nếu họ đang chối bỏ nhu cầu được khen/ghi nhận chưa được thỏa mãn của họ. Ví dụ, khen một người bạn, khi thích hợp, là một trách nhiệm trong một mối quan hệ gần gũi; nhưng họ không thể làm được như vậy.

– Nếu họ có một cảm giác có đặc quyền (người tự yêu bản thân) mạnh mẽ thì khi đó bất kì lời khen/sự ghi nhận nào họ nhận được từ người khác sẽ bị xem nhẹ. Họ thậm chí sẽ không nghĩ đến việc thể hiện sự cảm kích hoặc biết ơn khi một ai đó có hành động tử tế và rộng lượng với họ.

Tất cả những nguyên nhân trên nói với bạn rằng: không được người khác khen/ghi nhận có thể nói lên nhiều điều về người khác hơn là về bạn – hoặc về giá trị của bạn. Vì vậy trong những tình huống đó, bạn tốt hơn là nên học cách tự bằng lòng đơn giản là thông qua việc trở nên giỏi giang trong việc tự khen bản thân.

ST