Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Sa ngã -> Tạo cơ hội cho những ai lầm lỡ

Tạo cơ hội cho những ai lầm lỡ

Ngày còn bé, mỗi lần qua nhà hàng xóm có anh con trai mới ra tù những đứa trẻ trong thôn thường len lén nhìn với ánh mắt sợ hãi. Người lớn thường bảo nhau: Cẩn thận, ngày xưa nó chém người đấy! Trong tâm trí những đứa trẻ non nớt ấy thì người thanh niên ấy thực sự rất đáng sợ. Lớn lên, mọi người tưởng chừng như đã quên vết nhơ trong quá khứ nhưng chỉ cần trong xóm mất đồ hay bọn trẻ đánh nhau, tên anh ta lại được xướng lên với những tiếng chậc lưỡi đầy rẻ rúng: Đấy đấy, lại học theo cái bọn tù tội!

Có bao giờ những người vô tình xiết lên vết thương cũ của người thanh niên đó tự hỏi: anh ta đã thay đổi như thế nào? Đôi lúc con người ích kỷ chỉ biết nhìn về một phía phiến diện mà quên mất rằng: cái nhìn ấy quá đỗi thiên lệch. Nếu chỉ biết nhìn về quá khứ, chẳng phải chúng ta chỉ nhìn thấy lỗi lầm và tội lỗi đã qua? Tại sao sự cố gắng và những thay đổi của họ trong thời gian qua lại không được nhìn nhận?

Quá khứ – những gì đã qua

Trong cuộc sống bất kỳ ai trong chúng ta cũng có lúc phạm phải sai lầm. Có người sửa chữa để chuộc lại những lỗi lầm ấy, có người lại chọn cách sống tốt hơn để thay đổi chính mình. Nhưng chúng ta lại chỉ nhìn thấy vết đen trong cuộc đời họ mà không nhìn thấy những nỗ lực của họ trong cuộc sống! Dường như chúng ta mặc định cho mình cái quyền được phán xét người khác mà không thích người khác phán xét mình! Nếu là anh chị em của bạn, cha mẹ hay chính bạn phạm phải sai lầm thì bạn sẽ hành động ra sao? Liệu bạn có muốn người khác ghi nhớ mãi lỗi lầm của họ – hay bạn muốn họ được phán xét một cách công bằng và cho họ một cơ hội được làm lại từ đầu? Vậy thì bạn cũng hãy đối xử với người khác như vậy.

Đừng chỉ để những người thân xung quanh mới nhận được sự bao dung và rộng lượng của bạn. Hãy cho những người xung quanh bạn có được sự bao dung ấy của bạn, hãy công bằng khi phán xét người khác và đừng quên chìa cho họ cánh tay để níu giữ họ với cuộc sống này, nếu họ có lỡ phạm sai lầm và muốn làm lại từ đầu. Rất nhiều người chỉ biết thỏa mãn cảm giác của mình mà quên mất những người khác cũng sẽ làm thế với mình. Khi chúng ta cố dồn ai đó vào ngõ cụt thì nhất định khi chúng ta gặp khó khăn sẽ chẳng ai chìa tay ra với mình. Vậy nên, quá khứ là những điều đã qua và đừng bao giờ nhìn vào đó để đánh giá một con người ở hiện tại.

Định kiến cũ kỹ – mở lòng chấp nhận

Hãy xóa bỏ định kiến của bạn với những ai đã từng phạm phải sai lầm: Có thể bạn sẽ không thoải mái cũng có thể bạn sẽ không hài lòng nhưng mở lòng chấp nhận những người đã từng sa ngã không chỉ cho họ cơ hội mà còn tạo cơ hội cho chính bạn. Làm như thế bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này thực sự tốt đẹp và đâu đâu con người cũng thân thiện với nhau. Nếu chỉ biết bới móc chuyện quá khứ để nói thì không sớm thì muộn mối quan hệ của bạn với người khác cũng trở nên xấu đi rất nhiều.

Con người ta luôn luôn thay đổi, chúng ta không chỉ nên nhìn vào lỗi lầm của họ để đánh giá nhận xét họ đâu bạn. Hãy để họ được sống và cố gắng sống thật tốt đừng bao giờ tước đi cơ hội được làm một con người đúng nghĩa của người khác chỉ vì những định kiến và lời phê bình của mình.

Người xưa từng nói: Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại! Vậy nên, bạn hãy rộng lượng và mở lòng chấp nhận những người từng mắc sai lầm để họ không bị mặc cảm tội lỗi và tự ti quá khứ đè nén.

Vậy nên, hãy bao dung và rộng lượng với người khác đừng bao giờ vì người khác bảo đó là không đúng thì bạn mặc nhiên chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên. Hãy để suy nghĩ và tâm trí của mình lên tiếng, bạn nhé!

Sưu tầm