Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đứng dậy sau vấp ngã -> "Thất bại là chuyện bình thường, con đừng sợ!"

"Thất bại là chuyện bình thường, con đừng sợ!"

"Thất bại là chuyện bình thường. Nó đến rồi sẽ lại đi, chỉ là cuộc sống muốn trêu đùa chúng ta một chút thôi. Con đừng sợ bởi không chỉ con, mọi người đều vậy".

Buồn rầu vì thi không tốt. Bị bạn bè trong lớp cười là tự ái và thề không bao giờ chơi với nó nữa. Khi thầy cô giáo phê bình thì tức giận và nhất quyết không học hành gì nữa. Hay khi tốt nghiệp ra trường cả năm mà không tìm được việc làm thì ở nhà ngủ hết ngày, thậm chí chán nản nhảy lầu tự vẫn...

Thất bại là điều bình thường trong cuộc sống. Một trí tuệ thông minh hay người tính khí có tốt đến đâu thì cũng không tránh được thất bại. Vậy tại sao giới trẻ hiện nay bản lĩnh lại mong manh dễ vỡ đến vậy?.

Hình ảnh "Thất bại là chuyện bình thường, con đừng sợ!" số 1

(Ảnh minh họa)

Bố ChouChou là một ông bố kì lạ. Lúc con một tuổi, chập chững tập đi rồi không để ý nên bị ngã. Thấy con khóc, bố cũng giả vờ ngã và quay sang thằng bé: “Huhu, bố cũng bị ngã, đau quá”. Cậu bé đang khóc nhìn thấy bố vậy lại khúc khích cười, đứng bật dậy như thể không có chuyện gì xảy ra.

Lúc con được 3 tuổi rất thích ăn kẹo. Một buổi tối nọ cậu bé bắt mẹ lấy kẹo cho ăn. Mẹ không cho, cậu bé lại khóc. Bố nhìn thế cũng khóc theo, ChouChou thấy vậy liền chạy ra an ủi bố.

ChouChou đi học mẫu giáo bị các bạn nhỏ trong lớp bắt nạt. Về nhà khóc lóc mách bố thì bố nói: “Bố từ nhỏ cũng bị các bạn trong lớp trêu chọc. Nhưng con xem, mọi thứ đều qua hết rồi. Bây giờ bố vẫn cao lớn như thế này sao”.

Khi cậu bé học tiểu học, một lần kiểm tra được 8 điểm. Thấy con tâm trạng không vui, bố vỗ về: “Trời, 8 điểm là cao hơn 6 điểm rồi. Lần sau con cố gắng được 9 10 điểm là được rồi”.

Cứ như vậy bất luận con xảy ra chuyện gì, ông bố này luôn dùng một thái độ lạc quan giúp con đối mặt với thất bại. Ông luôn dạy con cách tiếp nhận thất bại và nói với con rằng: “Thất bại là chuyện bình thường như ăn cơm. Nó đến rồi nó sẽ lại đi, chỉ là cuộc sống muốn trêu đùa chúng ta một chút thôi. Con đừng sợ bởi không chỉ con, mọi người ai cũng vậy”.

Hình ảnh "Thất bại là chuyện bình thường, con đừng sợ!" số 2

Bố mẹ nên giúp con trẻ giữ được một thái độ tích cực khi đối diện với khó khăn.

Giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc

Thầy giáo cho bài tập về nhà quá nhiều, con làm đến 9 rưỡi vẫn chưa xong. Trẻ bắt đầu có những biểu hiện thiếu kiên nhẫn, đập bàn, bẻ bút hay dễ nổi giận. Bố mẹ lúc này nên giúp trẻ hiểu được vấn đề và nói với chúng rằng: “Nhiều thật đó, mẹ chắc cũng không thể làm xong hết đống này”. Câu nói đó khiến trẻ cảm thấy được thấu hiểu, tâm trạng trẻ sẽ thoải mái hơn. Đợi con bình tĩnh lại, bố mẹ cùng trẻ nghĩ cách giải quyết vấn đề. Các bậc phụ huynh nên giúp con trẻ giữ được một thái độ tích cực khi đối diện với khó khăn.

Hình ảnh "Thất bại là chuyện bình thường, con đừng sợ!" số 3

(Ảnh minh họa)

Giúp trẻ thay đổi hướng suy nghĩ

Con vừa chuyển trường, vẫn còn lạ lẫm với môi trường mới. Trong lớp không có ai chơi cùng, con chạy về khóc lóc với mẹ: “Các bạn trong lớp đều ghét con. Đi học chán lắm. Mẹ cho con chuyển trường”. Nếu nói với trẻ là: “Bạn này không chơi với con thì con tìm bạn khác chơi, làm sao mà phải khóc”. Câu nói đó không thể giúp con giải tỏa buồn phiện.

Bố mẹ nên giúp con tìm ra căn nguyên của vấn đề. Đó là năng lực giao tiếp của con bị hạn chế, do phán đoán tiêu cực của bản thân chúng hay trẻ đang quá vội vàng vì mối quan hệ nào cũng cần phải có thời gian để hiểu. Giúp trẻ thay đổi hướng suy nghĩ, từ bi quan và muốn trốn chạy hiện thực chuyển sang tích cực tìm phương pháp giải quyết vấn đề. Đó mới là điều quan trọng.

Không ai thích thất bại, nhưng có thể phân biệt người bình thường và người thành công thông qua thái độ của họ đối với nó. Người bình thường xem thất bại như là sự kết thúc cho mọi kế hoạch vì họ không đủ sáng tạo để làm mới chính mình. Nhưng người thành công lại xem thất bại như là một bậc thang để họ bước tiếp.

Một tác gia người Đài Loan Tịch Mạc Dung đã nói rằng: “Bạn “thất bại” đến rồi sẽ đi. Nước mắt có thể rơi nhưng tôi có thể ngăn nó lại. Không có điều gì khiến tôi nản lòng vì bạn cũng như bao người khác xuất hiện trong cuộc đời tôi”. Quả thực thất bại là điều hiển nhiên. Bố mẹ nên dạy trẻ hiểu và tiếp nhận thất bại từ khi còn nhỏ thì những khó khăn đó không còn là một tại họa. Đó chính là tài sản quý giá.

Hương Dương (Theo Sohu)

Nguồn: Gia đình Việt Nam