Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Tự ti -> Thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự tự ti 

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự tự ti 

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự tự ti 

Trong cuộc sống và trong công việc hàng ngày, rất nhiều bạn khi gặp việc khó khăn đều có những ý nghĩ như: “Việc này dù thế nào tôi cũng không thể làm được.

Tôi không phải là người trong ngành”; “Tôi không thể chắc chắn được việc đó.” Khi một việc vẫn chưa làm mà đã có ý nghĩ không thành công, không có dũng khí theo đuổi công việc, khi mới bắt đầu đã dùng đòn tâm lý để đánh vào tâm lý của chính mình, thì cảm giác tự ti này sẽ là một trong những nhân tố đầu tiên và quan trọng nhất huỷ hoại cuộc sống của chính bạn, nói thế bạn không bao giờ sống một cách trung thực với chính bản thân mình, không bao giờ được đối diện với sự thật và như thế bạn sẽ không bao giờ có được cảm giác hạnh phúc hoặc vui vẻ thực sự.

Ở một cuốn sách nào đó đã nói rằng: “Nếu bạn nghĩ là bạn có thể làm được thì có nghĩa là bạn làm được và bạn hoàn toàn làm được” (If you think you can, you can do it).

Khi làm bất cứ việc gì chỉ cần bạn tự tin, điều đó đã quyết định 20% sự thành công rồi, còn nếu bạn thêm vào công việc sự nhiệt huyết của tuổi trẻ cũng như động lực thúc đẩy thì chắc chắn bạn sẽ có được quyết tâm để biến bại thành thắng, khi đã quan tâm đến một công việc nào đó bạn hãy cố chuyên tâm vào một chút thì bạn sẽ có thể làm được mọi việc bạn muốn.

Nếu bạn làm được những việc trên thì cho dù công việc khó khăn đến đâu bạn cũng sẽ vượt qua, không những thế còn có thể thành công được nữa. Ngược lại nếu những công việc đơn giản mà bạn lại nghĩ là mình không thể làm được thì mãi mãi bạn không thể làm được một việc gì to lớn ở đời cả. Mọi sự thành công đều có nguồn gốc của sự tự tin và tự tin là mắt xích đầu tiên của một sự thành công, nó sẽ khơi mào cho sự quyết tâm.

Ngoài những cách tự cổ vũ cho mình như trên thì bạn có một số cách khích lệ bản thân khác như: “Mình thật sự không thể nói được làm thế nào để mình có thể làm được việc này nhưng mình nghĩ là mình có thể làm được thế thôi”. Vậy thì làm thế nào để có được sự tự tin và lòng dũng cảm?

Dưới đây là một vài điểm giúp bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự tự ti.

1. Tìm kiếm thành công, nhưng không nên quá nghiêm khắc, chặt chẽ với bản thân

Nếu bạn là người thiếu tự tin thì tôi chắc chắn bạn là người rất khắt khe với bản thân, đặc biệt là những điểm yếu của bản thân. Bạn là người rất chắc chắn và cẩn thận, chính những điểm yếu này làm ảnh hưởng đến điểm tốt của bạn.

Đối với những công việc hơi khó một chút hoặc không giống với những công việc hàng ngày mà bạn vẫn làm thì bạn sẽ cảm thấy cần phải cẩn trọng, bạn sẽ suy tính rất nhiều. Mọi người có thể cho rằng làm như bạn hoặc nghĩ như thế là có thể tốt rồi nhưng bạn lại tính toán xa hơn đến rủi ro sẽ đến. Cách lo xa như thế là rất tốt nhưng nếu quá cầu toàn thì thật sự sẽ không làm được việc gì cả.

Vì thế, với một công việc nào đó bạn luôn sửa chữa để tránh rủi ro này rồi lại sửa một chút để tránh rủi ro kia và rồi bạn đánh hỏng công việc lúc nào mà không biết. Trong cuộc sống hàng ngày cần phải biết một điều rằng không có mấy việc là được vẹn toàn cả đôi đường đâu vì thế mong muốn công việc phải vẹn toàn là điều rất khó và cũng thật không cần thiết.

Sự khe khắt này khiến bạn không thể hài lòng với công việc mà còn khiến bạn căng thẳng hơn từ đó sự tự ti lại trỗi dậy.

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự tự ti

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự tự ti

2. Đừng nên quá coi trọng những lời nhận xét, đánh giá của mọi người v mình

Khi làm bất kỳ việc gì bạn quá căng thẳng và quá ức chế đến nỗi không nói được hoặc không dám nói ra ý kiến của mình vì bạn rất sợ bị người khác chê cười hoặc sợ mất thê diện nên đành giấu dốt hoặc là không dám thắng thắn bộc lộ ý kiến của mình, những bạn này luôn luôn phải quan tâm đến ý kiến của mọi người trước những lời nói và hành động của mình vì thế luôn nghi ngờ khả năng của mình cũng như khả năng thành công của công việc.

Do đó những suy nghĩ táo bạo những ý nghĩ độc đáo và những công trình sáng tạo thường xuyên chỉ là mộng tưởng hoặc sẽ bị “đứt gánh giữa đường” do chịu ảnh hưởng bởi nhận xét của người khác. Sự đánh giá và suy nghĩ của mọi người cũng rất quan trọng nhưng không nên quá chú ý hay quá coi trọng và để ý đến nó hoặc để chúng làm ảnh hưởng đến công việc và cách cư xử của bạn.

Bạn chỉ cần cố gắng hạ quyết tâm, kiên trì theo đuổi lý tưởng của riêng mình thì tôi tin rằng bạn sẽ thành công. Bạn cần phải biết rằng ai cũng có quyền tự do, có cách suy nghĩ và cách làm việc riêng. Cần phải có tham vọng bởi vì nó là đặc trưng riêng cho suy nghĩ của mỗi người và nó là điểm phân biệt bạn với người khác.

3Tránh sử dụng những câu nói phủ nhận bản thân

Bạn có bao giờ nói với mình những câu nói như thế này không: “Mình không thể làm được”; “Mình chỉ là người làm thuê” hay “Mình vẫn đang là người học việc mà”… Nếu bạn đã từng nói như thế thì bạn nên biết rằng những lời nói không mấy trọng lượng này sẽ khiến bạn càng cảm thấy mất tự tin với mọi người hơn và càng dễ chuốc lấy thất bại hơn.

Có nhiều bạn bào chữa cho những hành động lời nói của mình là thể hiện sự khiêm tốn nhưng nếu thường xuyên nói như thế bạn sẽ bị rơi vào tình trạng thiếu tự tin và tuyệt vọng thật sự. Từ đó bạn sẽ nghĩ đến những nhận xét của mọi người hoặc bạn lại coi những lời trêu đùa của mọi người là thật như thế có khi đang hăng say làm công việc gì đó tự dưng bạn lại chững lại và cảm thấy chán nản.

Ví dụ như nếu bạn bạn trách bạn là: “Cậu thật dở hơi” hoặc “Chán cậu quá, cậu như người từ trên trời rơi xuống ấy” hoặc “Cậu chẳng biết gì cả”. Có thể chính những lời nói hết sức vô tư này lại đánh gục bạn trong những lúc bế tắc, do đó bạn không nên được để suy nghĩ của mình bị phân tán bởi những lời nói thiếu tự tin mà cần phải lạc quan yêu đòi, nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội và vận mệnh của mình đừng bị ảnh hưởng của người khác.

4. Phải nhận ra điểm mạnh của mình

Mỗi chúng ta ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu, bạn đừng nên quá chú ý vào điểm yếu của mình mà quên đi điểm mạnh hoặc bạn cũng không nên đem điểm yếu của mình ra so đo với điểm mạnh của người khác, như thế thật khập khiễng và như thế cũng rất dễ khiến bạn rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Bạn nên lấy điểm mạnh của mình mà so với điểm yếu của người khác, như thế bạn mới thấy giá trị của mình cũng như cảm thấy tự hào hơn về bản thân. Chính những điểm mạnh sẽ khích lệ bạn tự tin hơn rất nhiều. Khi đánh giá bản thân từ góc độ tích cực thì cảm giác tự ti sẽ biến mất nhường chỗ cho sự tự tin.

5. Phải thử thì mới biết mình có làm được không

Những người làm quan hoặc những người thành công đều là những người gan to. Họ có thể dũng cảm nêu lên được suy nghĩ của mình cũng như những ý tưởng mà họ tin là có thể thành công một cách công khai.

Trước khi làm được điều đó không phải ai cũng quá tự tin như thế, nhưng họ nghĩ là phải thử thì mới biết được khả năng của mình như thế nào. Chỉ cần dũng cảm và bạo dạn một chút thôi thì bạn hoàn toàn có thể đứng trước bao nhiêu người mà thuyết trình về những ý tưởng của mình.

Bạn hoàn toàn có thể là người nói được vì thế hãy thử để xem mình có làm được không. Bạn nên tự tin vào khả năng và trình độ của bạn như thế mới có thể thành công được chứ. Rút lui hoặc lẩn tránh chỉ đem lại sự xấu hổ hối tiếc và sự tự ti mà thôi.

Tóm lại muốn cổ vũ được bản thân mình thì bạn cần phải đề ra một kế hoạch để phấn đấu, như thế bạn hoàn toàn có thể trở thành người thành công, người khiêm tốn như bạn nghĩ. Chúc bạn thành công với những phương pháp được nêu trên.

Nguồn: http://suckhoe24h.biz/thoat-khoi-vong-luan-quan-cua-su-tu-ti