Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

Trang chủ -> Nhớ nhớ quên quên -> Tính hay quên của bà bầu - Có đáng lo không?

Tính hay quên của bà bầu - Có đáng lo không?

Các bà mẹ mang thai thường cảm thấy mình đãng trí và hay quên hơn bình thường. Liệu hiện tượng này có thật không và nó có thực sự đáng lo ngại?

Tôi thấy mình hay quên hơn khi mang thai, liệu có đáng lo không?

Nhiều thai phụ cho biết trong suốt thời kỳ mang thai, trí nhớ ngắn hạn và khả năng tập trung của họ không được tốt như bình thường. Bạn có thể cảm thấy phân tâm vì lo lắng hay phấn khích về “cuộc phiêu lưu” mới mà bạn đang bắt đầu và những thay đổi trong cuộc sống có thể xảy ra. Sự mệt mỏi thường xảy ra trong thai kỳ cũng không thể tránh khỏi.

 

me-bau-hay-quen-640
Có phải mẹ bỗng đãng trí hơn bình thường khi mang thai? Ảnh: Gettyimages.


Nghiên cứu về ảnh hưởng của quá trình mang thai đến trí nhớ và khả năng nhận thức được thực hiện khá hạn chế, với những kết luận còn nhiều mâu thuẫn. Một số nghiên cứu đã tìm ra chứng cứ về sự suy giảm trí nhớ và khả năng giao tiếp trong thời kỳ mang thai. Nhưng những vấn đề thai phụ gặp phải khá đa dạng. Không có sự thống nhất về thời điểm nào trong thai kỳ sẽ xuất hiện những vấn đề này (và thời điểm nào sau khi sinh chúng sẽ trở lại bình thường). Vài nghiên cứu khác cho thấy kết quả thực hiện những bài kiểm tra nhận thức ở phụ nữ mang thai thực tế cũng tốt như những phụ nữ chưa mang thai.

Lại một nghiên cứu chỉ ra rằng thai phụ có trải qua một giai đoạn suy giảm trí nhớ, nhưng chỉ ở quý thứ 3 của thai kỳ. Điều thú vị là có nghiên cứu lại báo cáo rằng phụ nữ mang thai tự đánh giá bản thân thể hiện không tốt mặc dù kết quả kiểm tra của họ không khác biệt so với phụ nữ chưa mang thai. Vậy nếu bạn nghĩ khi đang mang thai bạn đãng trí hơn so với bình thường thì đó có thể chỉ là cảm giác của bạn.

Tôi có thể làm gì với tình trạng này không?

Thử đặt ra kế hoạch để giúp bạn ghi nhớ những điều quan trọng. Chẳng hạn khi bạn không thể nhớ nổi một số điện thoại vẫn thường gọi đi. Hãy nghỉ ngơi thư giãn và hình dung rằng mình đang bấm số điện thoại đó. Quá trình bình tĩnh lại sẽ giải quyết được vấn đề này.

Bạn cũng có thể giảm thiểu thiếu sót bằng việc sử dụng lịch, ghi chú chi tiết những việc cần làm, đặt những vật dụng thường dùng như chìa khóa ở một nơi cố định.

 

ghinho-640
Sử dụng lịch, giấy ghi chú và ứng dụng điện thoại có thể giúp mẹ ghi nhớ công việc tốt hơn. Ảnh: Gettyimages.


Tính hay quên có thể là một gợi ý để bạn đơn giản hóa cuộc sống đi một chút. Dành ưu tiên cho việc gì cần và bỏ qua những việc ít cần thiết hơn. Hãy tiết kiệm năng lượng để có thể tập trung vào những việc thật sự quan trọng đối với bạn.

Sự đãng trí có nghiêm trọng không?

Về căn bản, hiện tượng này không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu bạn thấy mình thực sự gặp khó khăn với việc suy nghĩ hay tập trung và nếu bạn cảm thấy chán nản hay hầu như mỗi ngày đều nhận ra có quá nhiều điều thú vị và vui thích thì đó có thể là do bạn đang bị trầm cảm.

Nếu bạn cảm thấy buồn không rõ nguyên do hoặc áp lực thì không nên chịu đựng một mình. Hãy trao đổi với bác sỹ để được giúp đỡ kịp thời.

Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f3704/tinh-hay-quen-cua-ba-bau-1861048/

img

Chủ sở hữu: Công ty Cổ phần Rate Plus
Giấy CNKD số: 0105887981
Ngày cấp: 16/05/2012
Nơi cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
Người đại diện: Ông Đặng Duy Bảo
LIÊN HỆ
Điện thoại: 024 71 060606
Email: info@rateplus.vn
Trụ sở chính: Tầng 6A tòa nhà Central Point - số 219 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Chính sách | Điều lệ