Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Bị khước từ -> Tình yêu đơn phương của người đến sau

Tình yêu đơn phương của người đến sau

Cô ấy vừa trải qua một mối tình không thành. Cô ấy bảo là chưa quên hẳn được người cũ, hãy cho cô ấy thời gian. 

Mình rất yêu cô ấy nên chấp nhận và bảo sẽ đợi chờ đến lúc nào cô ấy quên được. Mình vẫn quan tâm như bình thường, nhưng càng ngày mình càng mất niềm tin vào cô ấy, những lời nói và hành động của cô ấy khác nhau xa quá. Thời gian đầu cô ấy rất quan tâm, liên tục gọi điện nhắn tin cho mình, sau đó tần suất giảm dần. Mình biết cô ấy vẫn nhắn tin, gọi điện cho người cũ. Những gì mình đăng lên tường Facebook của cô ấy được cô ấy gỡ bỏ ngay. Bây giờ mình cũng đang rất mông lung không biết thế nào. Lắm lúc mình có cảm giác cô ấy rất ảo. (Văn)

Untitled-1-ban-gai-3695-1434343518.jpg

Ảnh minh họa: Dream wedding.

Trả lời

Tình cảm của con người luôn luôn vận động theo nội tâm và sự tác động của ngoại cảnh. Bởi con người sống nhờ vào hoạt động suy nghĩ của bộ não mà dẫn đến hành động như thế nào đó. Thực nghiệm cho thấy về mặt nội tâm, nếu người vững vàng thì ít chịu sự chi phối của ngoại cảnh; trái lại nếu nội tâm hay xao xuyến thì dễ bị ngoại cảnh chi phối.

Để có đời sống nội tâm cao cần rèn luyện sức chịu đựng qua khó khăn. Đừng sợ khó khăn mà hãy tiếp cận, xâm nhập, thâm nhập vào khó khăn để tập cho mình đời sống nội tâm. Những người gặp hoàn cảnh khó khăn sau khi vượt qua thì bản lĩnh vững vàng hơn; còn ai không rơi vào hoàn cảnh đó thì nên tìm những hoạt động như du lịch mạo hiểm, sắm vai, dấn thân vào hoạt động xã hội... để học.

Bạn vừa trải qua một mối tình không thành, tức là bị cô ấy từ chối. “Cô ấy cũng kể với bạn về mối tình đã qua, bảo là chưa quên hẳn được người cũ, hãy cho cô ấy thời gian”. Cô ấy nói rất thật lòng mình với bạn, vì tình yêu khi chia tay mà quên ngay tức là “nhẫn tâm”. Tình yêu sau khi chia tay cần phải có một thời gian làm nguôi đi tình cảm và cảm xúc, người ta gọi đó là bài học kinh nghiệm để trải nghiệm lại những gì đã qua. Ai đó yêu nhau khi chia tay mà không có những trăn trở này thì tình cảm người đó lạnh lùng và rất dễ trở thành “máu lạnh”. 

Bạn không nắm được tâm lý này nên đã nói “mình cũng chấp nhận và bảo sẽ chờ đợi cô ấy đến lúc nào cô ấy quên được”. Đây là sự sai lầm, vì khi cô ấy còn nhớ người kia thì bạn chỉ nên sắm vai là người nghe cô ấy tâm sự. Mỗi lần cô ấy nhớ người kia lại tìm bạn để tâm sự thì đó là dấu hiệu tin tưởng; trong khi bạn nói “cũng chấp nhận” tức là đã xem thường cô ấy. Tại sao lại cũng chấp nhận mà không phải “sẵn sàng là bạn” với cô ấy.

"Cũng chấp nhận" là sự gượng ép, vì sự gượng ép này của bạn nên trong giao tiếp, tâm sự không tránh khỏi “trịch thượng” làm cho cô ấy cảm thấy bị xúc phạm nên tự nhiên trong giao tiếp thay đổi, từ “thời gian đầu cô ấy rất quan tâm, liên tục gọi điện, nhắn tin cho bạn, nhưng sau đó tần suất giảm dần”. Điều này cho thấy bạn đã xa dần với mong muốn của cô ấy. Bạn không phải là mẫu người cô ấy chọn, vì thế “cô ấy vẫn nhắn tin và gọi điện cho người cũ”, chứng tỏ người cũ là người đồng cảm với cô ấy hơn. Thậm chí “những gì bạn đăng lên tường Facebook của cô ấy được cô ấy gỡ bỏ ngay” cho thấy sự bất bình của cô ấy đối với bạn.

Bạn hãy yên lặng và chờ đợi cơ hội cô ấy tâm sự, bạn trở thành người lắng nghe nhiều hơn nói. Nếu có nói thì bạn chỉ khen những cảm xúc tốt đẹp của cô ấy với người yêu cũ, không được chê bất cứ điều gì, nếu cô ấy chê người yêu cũ thì bạn khuyên cô ấy không nên, bởi vì người yêu cũ của cô ấy rất tốt mà bạn không thể nào bằng được. Bạn hãy tìm lại niềm tin cho mình và đừng “có cảm giác cô ấy rất ảo”, nếu không bạn sẽ trở thành người si tình.

Chúc sự bình tĩnh.

GS.TS. Vũ Gia Hiền