Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đương đầu với mưu toan -> Tôi bị đồng nghiệp “cao thủ” chơi xấu

Tôi bị đồng nghiệp “cao thủ” chơi xấu

Bình thường Lan tỏ vẻ tốt, quan tâm đến tôi nhưng không thể ngờ được, sau lưng tôi, cô ấy tìm cách nói xấu và chơi xấu tôi...

( Ảnh minh họa.)

Các anh chị độc giả aFamily thân mến,

Tôi thường xuyên theo dõi mục Tâm sự của trang báo, mỗi lần đọc tâm sự của các anh chị tôi lại rút ra cho mình được nhiều bài học, tuy nhiên đây là lần đầu tiên tôi gửi tâm sự của mình. Câu chuyện của tôi hơi khác mọi người bởi đó không phải là những thắc mắc về tình cảm mà lại là về chuyện cư xử với đồng nghiệp.

Sau hơn 1 năm ra trường thì tôi được nhận vào công ty tư vấn luật T. Đây là môi trường mà tôi đã mơ ước từ lâu bởi sự năng động và tên tuổi của công ty trên thương trường. Trước khi vào đây, tôi cũng đã làm cho một công ty nhà nước, nhưng thân cô thế cô, không người nâng đỡ, suốt gần 1 năm công việc của tôi chỉ là pha trà rót nước, photo tài liệu, thỉnh thoảng kiêm luôn nhiệm vụ đi đưa thư từ tài liệu cho các sếp. Sợ kiến thức mai một, tôi đã quyết định xin nghỉ việc ra ngoài làm. Và nơi tôi chọn là công ty tư vấn luật này. Để được vào làm tôi đã phải trải qua hai cuộc phỏng vấn và một bài thi đầy khó khăn, vì thế, ngày bước chân vào công ty cũng là ngày tôi mang bao ước mơ hoài bão và những kiến thức tích luỹ được từ giảng đường áp dụng vào cuộc sống.

Nhóm làm việc của chúng tôi gồm có 5 người sàn sàn tuổi nhau nên rất dễ thích nghi và hoà nhập vào công việc mới. Trong nhóm có duy nhất một nam là Bình. Anh hơn chúng tôi một tuổi, và cũng là người làm việc lâu nhất ở đây nên làm trưởng nhóm. Thời gian đầu công việc khá suôn sẻ, nhưng sau một thời gian khi các hợp đồng ngày càng nhiều thì rắc rối bắt đầu nảy sinh. Vì chúng tôi gần bằng tuổi nhau nên trong mỗi lần tranh luận thường khá gay gắt, ai cũng muốn bảo lưu ý kiến của mình, nhất là Bình, anh thường áp đặt ý kiến chủ quan lên chúng tôi và có những lời nói khá nặng nề. Vì thẳng tính nên tôi cũng đã phản ứng lại ý kiến của anh và nêu lên quan điểm của mình.

Ngay ngày hôm sau lúc ăn trưa, tôi được Lan - đồng nghiệp chung nhóm người Nghệ An kể cho nghe về Bình, nhất là những thói xấu, kèm theo cả bản sơ yếu lí lịch trích ngang “là người yêu của em gái sếp nên có tiếng nói trọng lượng lắm. Thế nhưng anh ta cũng có nhiều điểm yếu, như chỉ học văn bằng 2 luật, khả năng ngôn từ kém nên nhiều khi dung từ sai trong hợp đồng…”. Kèm theo đó là lời động viên: “Bọn mình tuy vào lâu nhưng trình độ không bằng cậu, cậu giỏi hơn thì sợ gì con người này!”.

Nghe Lan kể tôi cũng chỉ ậm ừ cho qua. Thế nhưng không hiểu vì sao, sau hôm ấy tôi luôn nhận được ánh mắt thiếu thiện cảm của Bình. Mỗi lời nói, hành động của tôi đều được anh để ý, bản hợp đồng thương thảo với khách hàng nào của tôi cũng bị anh chê là thiếu cẩn thận về từ ngữ. Công việc anh luôn giao cho tôi gấp 3, gấp 4 những người cũ mới đến làm. Tôi thắc mắc thì anh bảo: “Có gì lên trình bày với sếp!”.

Ngồi vào máy tính, Lan chat an ủi tôi “Đừng buồn, cố lên, có gì thì chia sẻ với tớ!”. Muốn giảm stress, tôi đã phát ngôn ra những câu chửi bậy và nói về Bình không ra gì như “anh ta đã dốt lại hay nói chữ…” Lan vừa an ủi vừa khuyên tôi cứ giãi bày hết cho nhẹ lòng… Tin tưởng Lan nên tôi cũng nói thêm vài câu cho đỡ bực mình vì nghĩ đây chỉ là chat, không ai biết.

Đến chiều, tôi nhận được yêu cầu add của một nick lạ: “Em là Hân, sinh viên luật năm cuối, em định đến công ty chị học việc, anh Bình sẽ là người hướng dẫn em. Nhưng em nghe nói anh ấy hơi khó tính, có gì chị giúp em được không ạ?”. Sẵn đang bực mình, tôi kể luôn ra những gì biết về Bình như Lan truyền đạt.

Tưởng nói với người lạ như vậy cho vui, không ngờ hôm sau họp nhóm, tôi bị sếp phê bình vì tiết lộ chuyện nội bộ công ty cho người ngoài, nói xấu đồng nghiệp, gây mất đoàn kết trong nhóm. Kèm theo đó là yêu cầu phải xin lỗi Bình và hình phạt trừ ¼ tháng lương. Chưa hết thắc mắc vì sao sếp lại biết thì cuối buổi đó, Lan lại rủ tôi đi uống nước kèm theo những lời khích lệ “Lần này sếp bực nên hơi thiên vị thằng đó thôi, nhưng cậu cứ yên tâm, bọn mình luôn ở bên cạnh cậu!”.

Tin tưởng Lan là người bạn tốt, tôi lại không tiếc lời dốc bầu tâm sự, từ đó có bất cứ chuyện gì tôi cũng hỏi ý kiến Lan và coi cô như người đồng nghiệp tốt bụng của mình.

Trong một lần đi chơi cùng nhóm đồng hương Nghệ An với người bạn ở chung phòng, tôi tình cờ nhắc đến Lan vì biết Lan học cùng cấp 3 với mấy bạn này, thật bất ngờ khi tôi được nghe mọi người kể về tính xấu của Lan, luôn ghen tị, thường nói xấu sau lưng bạn bè… Huyền - một người bạn trong nhóm trước chơi cùng Lan kể cho tôi nghe: “Hôm trước Lan nhờ em họ tớ lập nick giả tên là Hân để chat hỏi chuyện với một người trong công ty, mục đích là để con bé ấy nói ra hết những gì bức xúc về  anh Bình để con bé ấy bị sếp phạt vì công ty có phần mềm theo dõi chat, sếp chắc chắn sẽ đọc được những dòng này!”.

Nghe đến đây thì tôi giật mình, hoá ra những lần Lan khích lệ tôi chống lại anh Bình, những lời tâm sự để tôi dốc ruột dốc gan ra là để tôi không kiềm chế được và nói những câu không hay về anh Bình, để trong mắt sếp tôi là người xấu xa, hay hiềm khích và gây mất đoàn kết… Hỏi cô bạn về lí do vì sao Lan lại không ưa “con bé ấy cùng công ty” thì Huyền cho hay: “Lan bảo con bé ấy vừa thấp vừa nói giọng nhà quê. Cậy học thạc sỹ nên suốt ngày tinh vi, đã thế thì cho nó đối đầu với sếp, với nhân vật Bình khó tính nào đó trong công ty xem nó chịu đựng được bao lâu!”.

Nghe Huyền nói mà tôi như không tin vào tai mình, người đồng nghiệp tốt mà tôi luôn tin tưởng đây ư? Thảo nào mà lúc đầu anh Bình đối xử với tôi tốt nhưng sau lại thay đổi thái độ, thảo nào mà tôi lại bị sếp phạt vì “tiết lộ chuyện nội bộ công ty”. Vậy là lâu nay tôi đã bị Lan “mượn dao giết người”, biến tôi trở thành một người xấu trong mắt đồng nghiệp và sếp! Lan không ưa anh Bình nhưng lại không dám phản đối trực tiếp mà lại mượn tay tôi.

Tôi thật sự rất thất vọng về Lan nhưng cũng không biết phải làm gì với con người này bởi bình thường Lan rất hay cười và tỏ vẻ tốt, quan tâm đến tôi. Mong các anh chị cho tôi một lời khuyên để đối phó với loại đồng nghiệp “miệng nam mô bụng một bồ dao găm” này cũng như phải làm sao để gây dựng lại lòng tin của sếp và không còn bị anh Bình giao nhiều việc quá sức nữa! Xin chân thành cảm ơn!

Thuỳ Anh