Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Cậy nhờ -> Trẻ cậy cha, già không nhờ được con

Trẻ cậy cha, già không nhờ được con

Đến bây giờ, vợ chồng ông Bền mới thấm thía nỗi khổ của cảnh có nhà mà cứ như “ăn nhờ ở đậu”. Số là hai ông bà có 6 người con, đều đã yên bề gia thất, trong đó có người đã lên chức ông ngoại, bà ngoại. Chỉ có cậu con trai út là đang làm ăn, lấy vợ sinh con lập nghiệp ở miền Nam, còn lại đều ở làng. Vợ chồng ông Bền sống trong ngôi nhà cũ từ thời các cụ để lại cũng là nơi hương khói tổ tiên. Thế nhưng hai năm trước, anh Thư – cậu con trai thứ ba “thương” bố mẹ già ở một mình nên đã bảo ông bà bán mảnh đất đó ra ở cùng vợ chồng anh. Nghe cậu con trai nói ngon nói ngọt, ông bà Bền dù có lưu luyến ngôi nhà họ đã sống gần hết đời người cũng không thể từ chối. Bán ngôi nhà được vài chục triệu đồng, ông bà dọn ra ở với vợ chồng anh Thư.

Mới đầu, vợ chồng anh Thư đối đãi với ông bà rất tốt, chăm lo từng ly từng tí. Vợ chồng ông Bền lấy làm vui sướng lắm vì cuối đời được sống vui vẻ với con cháu. Vì thế, khi anh Thư “xin” ông bà số tiền bán nhà để xây nhà mới thì ông bà chẳng hề tiếc rẻ. Nhưng rồi, ngày vui của ông bà chẳng kéo dài được bao lâu. Sau khi xây xong ngôi nhà 2 tầng khang trang, vợ chồng anh Thư bắt đầu “trở mặt”. Thay vì niềm nở, ân cần, họ ném cho ông bà những ánh nhìn bực dọc và lời nói khó nghe. Ở nhà, gần 80 tuổi đầu, bà Sen vẫn phải lọ mọ cơm cháo, băm rau lợn nấu cám. Ông Bền thì chiều chiều đi chăn con bò, quét dọn nhà cửa. Thế nhưng, vợ chồng anh Thư chẳng những không động viên bố mẹ được câu nào mà còn có thái độ vô lễ. Nhiều hôm, cả vợ chồng con cái anh đi ăn cỗ ở quê ngoại, chẳng đoái hoài đến mớ rau, cái đậu cho ông bà ăn cơm. Nhiều hôm bà Sen rớt nước mắt vì lời mắng nhiếc của cô con dâu.

 

Ảnh minh họa

Lúc này, vợ chồng ông Bền mới biết mình bị “lừa”. Đứa con ruột đón ông bà về chỉ để lấy tiền xây nhà. Hết tiền, anh ta coi ông bà như “người thừa”, người “ăn nhờ ở đậu”. Cậu con trai út mỗi lần từ miền Nam ra thăm cũng không dám ở lâu vì sợ cái ảnh “ở nhờ” nhà anh trai. Vợ chồng ông Bền thấy tiếc ngôi nhà với mảnh vườn nhỏ đầy cây ăn quả và rau xanh mà ngày nào ông bà cũng chăm sóc nhưng đã quá muộn.

Thiên Tú

Theo www.ktdt.com.vn