Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đường học gian nan -> Trượt đại học – đừng để nỗi đau chồng nỗi đau

Trượt đại học – đừng để nỗi đau chồng nỗi đau

Với những gia đình khá giả, mùa hè là mùa của những chuyến đi biển, nghỉ mát, tham quan du lịch đầy thú vị. Còn với hàng chục vạn thí sinh vừa qua kỳ thi đại học - một cửa ải đầu tiên của cuộc đời... thì mùa hè này là mùa của những lo âu, hồi hộp, chờ đợi, hy vọng và thất vọng...


Thất vọng vì trượt đại học, nhiều em lựa chọn sự buông thả, chán đời, bỏ nhà ra đi... vì sợ bố mẹ đánh, mắng. Những em “kiên tâm” hơn thì rơi vào trầm cảm, thần kinh. Cá biệt một số em đã tìm đến cái chết. Những câu chuyện đau lòng của các mùa thi trước là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những gia đình có con không đỗ đại học năm nay, bởi trong cuộc đọ sức này, cứ 10 người đi thi, chỉ có 1 người thắng, còn lại 9 người thua!

Giúp con em mình chuẩn bị tinh thần vượt qua nỗi đau thi trượt

- Không tỏ ra quá quan tâm, sốt sắng với kết quả thi của con. Dù con các bạn không thể hiện ra ngoài, thì bạn cũng nhớ rằng nó còn lo lắng, hồi hộp hơn các bạn nhiều. Việc hỏi han quá nhiều, nhắc nhở con lên mạng xem điểm sớm, việc để lộ thất vọng... khiến con bạn lo lắng, sợ sệt hơn.

- Hãy tổ chức cho gia đình đi nghỉ mát, tham quan, về quê. Ngay cả khi con bạn buồn chán, thất vọng vì sau khi thi, nó chắc chắn không đỗ, các bạn cũng cứ động viên con đi. Khi đi nghỉ, hãy “vui hết mình”, đừng mang theo cả tâm trạng “đợi chờ kết quả” ra bãi biển, mất vui.

- Chuẩn bị trước tinh thần cho con và cả cho mình nữa. Cứ nói với con rằng, trong tình huống xấu nhất là không đỗ, cũng không có gì phải buồn, bởi số người thất vọng nhiều hơn số người “may mắn” gấp nhiều lần. 

- Khi đã biết điểm, chắc chắn con bạn trượt đại học, là lúc chúng sa sút tinh thần nhiều nhất. Hãy thường xuyên “để mắt” đến con, tâm sự với con, chỉ cho con biết rằng “thua keo này, bày keo khác”. Đặc biệt lưu tâm khi thấy con có những biểu hiện như trầm uất, xa lánh mọi người, ngồi lì trong phòng riêng.

- Tìm tới các trung tâm tư vấn, tham vấn về tâm lí để có cách hỗ trợ tinh thần cho con tốt nhất, tránh chuyện xấu xảy ra.

Một vấn đề, hai thái độ

Còn nhớ, năm ngoái, sau khi các trường thông báo điểm thi đại học, số lượng các cuộc điện thoại gọi tới các trung tâm tư vấn đột ngột tăng lên. Một chị phụ nữ đã kể: "Khổ thân con bé, tôi thì biết sức học của nó cũng bình thường, nên không quá hy vọng. Bố nó thì khác, nhất định phải đỗ. Thế là từ hôm nhờ người hỏi điểm hộ đến nay, bố nó cứ nặng lời làm con bé sợ dúm dó lại, xuống nhà ăn cơm mà nhìn bố cứ nem nép như rắn mồng năm". 

Tôi có ông bạn, có thằng con trai đầu lòng thi không đỗ. Nhưng thấy thằng con trai ủ rũ buồn rầu, ông cười hề hề: "Việc gì phải buồn, không thi được năm nay, ta thi năm sau. Năm sau không được nữa ta tìm hướng khác. Thời buổi này chỉ sợ không có tài, không có ý chí vươn lên, không chăm chỉ, ngại khó thôi chứ thiếu gì cách để sống. Việc gì cứ phải đại học, làm như không học đại học là người ta chết hết". 

Thằng con trai ông cũng cười. Nó bảo với tôi rằng: “Bố cháu động viên cháu mà nói thế thôi, chứ cháu biết bố cháu cũng mong mỏi cháu vào đại học lắm. Bố cháu tâm lí lắm, nên cháu cũng đỡ sợ hơn”.

Thật may mắn cho cậu bé có được người cha tâm lí như vậy. Mong sao người cha, người mẹ nào cũng có được cái nhìn “thoáng thoáng” và cách xử sự khéo léo như ông bạn tôi để con cái chúng ta… được nhờ.

Đinh Đoàn

( Nguồn: http://m.giadinhvatreem.vn/xem-tin_truot-dai-hoc-%E2%80%93-dung-de-noi-dau-chong-noi-dau_570_1855.html)