Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đường học gian nan -> Trượt đại học: trải nghiệm xứng đáng để vươn tới thành công

Trượt đại học: trải nghiệm xứng đáng để vươn tới thành công

1. Tôi đoán rằng, chưa bao giờ em trải qua một mùa hè khó khăn như năm 18 tuổi. Ngành em đăng ký thi tuyển bỗng nhiên lấy điểm chuẩn cao hơn rất nhiều so với năm trước. Em, kỳ vọng của thầy cô, niềm tự hào của bố mẹ, một sớm mai thức dậy và nhận được tin trượt-đại-học. Em thấy mình như đang rơi tự do xuống một vực sâu không đáy.

nhung-hinh-anh-avatar-cuc-buon-danh-cho-nguoi-tinh-7.jpg (550×344)

2. Trong nỗi buồn mang tên trượt đại học của em, có bao nhiêu là buồn cho thất bại của bản thân, và bao nhiêu là do đã làm cha mẹ thất vọng? 
Có phải em luôn nghĩ cha mẹ yêu thương em vì em làm họ cảm thấy tự hào? Và khi em làm họ thất vọng, họ sẽ không còn yêu thương em nữa?
Thực tế là điều ngược lại: cha mẹ luôn tự hào về em vì họ lúc nào cũng yêu thương em. Kể cả khi em trượt đại học, gia đình em vẫn ở đó, ngay phía sau em, chờ đợi em có thể vượt qua cú sốc đầu đời và bước ra khỏi bóng tối.
Tôi không dám chắc việc liệu cha mẹ em có phải người quá kỳ vọng vào con cái, và trong lúc thất vọng họ có thể kiềm chế để không vô tình làm tổn thương đến em hay không. Nhưng em nhớ nhé, cơ thể em, sinh mạng của em là do cha mẹ ban cho. Trượt đại học sẽ không khiến cha mẹ hay chính em có lý do để chán ghét bản thân em.

3. Tôi muốn hỏi em rằng, khi điền vào hồ sơ đăng ký thi đại học, em đã thực sự khao khát?
Em đăng ký thi Sư phạm vì từ nhỏ đã muốn đứng trên bục giảng, hay chỉ đơn giản vì giáo viên là một nghề ổn định và cao quý?
Em chọn vào Bách khoa vì rất muốn trở thành kỹ sư giỏi, hay chỉ vì gia đình muốn thế?
Thật lòng nhé, nếu câu trả lời là vế thứ hai, thì trượt đại học là cơ hội để em tìm lại chính mình.
Nếu em không có ý niệm gì về việc mình muốn làm gì trong đời, em cũng sẽ không hiểu trường đại học sẽ giúp em nhận ra điều đó như thế nào. Điều tệ hơn trượt đại học là gì? Là em cứ sống mãi cuộc đời của người khác, trong khi cuộc sống này mới ngắn ngủi làm sao! Hãy lắng nghe tiếng nói bên trong em - nó luôn đúng. Nếu em chưa tìm ra đam mê của mình, hãy tiếp tục tìm kiếm, và cố gắng theo đuổi nó, vì điều đó mới thực sự xứng đáng. 

4. Em nghĩ rằng đường đến thành công là con đường thẳng?
Không, sự thật là em sẽ phải trèo qua đèo, lội qua suối, đi máy bay qua vực, vấp ngã dúi dụi, suýt chết đuối, bị chó đuổi, đôi ba lần xém dẫm phải “mìn”… may ra mới tới được gần thành công. Nếu 12 năm qua em đều là học sinh giỏi? Nếu em luôn có được mọi thứ em muốn? Nếu em chưa bao giờ từng nếm trải thất bại cay đắng nào?
Vậy thì, trượt đại học ư, chào mừng em đến với thế giới thật! 
Trượt đại học, đã có gì ghê gớm? Điểm số của một kỳ thi, chỉ đánh giá được phong độ học tập của em trong vài ngày thi đại học căng thẳng nóng bức, chứ chẳng khẳng định được giá trị của em, hay tương đương với phần trăm thành công/thất bại trên đường đời sau này.

5. Khi một cánh cửa đóng lại, phải chăng mọi thứ đều kết thúc?
Nhiều năm sau nhìn lại, em sẽ thấy trượt đại học là một điều quá đỗi bình thường. 
Mỗi năm trên đất Việt Nam này có nửa triệu người trẻ giống như em.
Trượt đại học là một trải nghiệm đau đớn, nhưng xứng đáng để trưởng thành.
Thậm chí, một vài người rất thành công trong trường đời còn nói, trượt đai học, cũng như một số thất bại tồi tệ nhất mà em có thể tưởng tượng ra, là một trong những điều tốt đẹp nhất từng xảy đến với họ. “Nó như một liều thuốc đắng và kinh khủng, nhưng bệnh nhân cần nó. Đôi khi cuộc đời sẽ giáng một viên gạch vào đầu bạn. Đừng mất niềm tin. Đừng dừng lại.” Đó là cách Steve Jobs - cố CEO lừng danh của Apple nói về những thất bại xảy ra trong cuộc đời ông, tiêu biểu như việc bị sa thải khỏi công ty do chính tay ông gây dựng nên, trước khi ông trở lại và đưa nó thành một trong những thương hiệu thành công nhất thế giới vài năm sau đó.
Đừng mất niềm tin. Đừng dừng lại.
Sẽ có một ngày, em được chứng kiến bản thân mình thành công.
Và chúng tôi ở đây để giúp em sớm đạt được điều đó.

( Sưu tầm)