Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Chọn nghề -> Tư vấn chọn ngành, chọn nghề

Tư vấn chọn ngành, chọn nghề

Vấn đề lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân và đáp ứng xu hướng việc làm trong tương lai có lẽ luôn là bài toán khó đối với không chỉ các bạn trẻ mà còn của những bậc phụ huynh.

​Bạn sẽ chọn nghề nào? (Ảnh minh họa: afamily.vn)

 

Việc lựa chọn ngành nghề không chính xác sẽ gây thiệt thòi cho bản thân bạn trẻ trong tương lai. Đó là lãng phí thời gian theo học ngành không phù hợp; lãng phí tiền của. Thậm chí, có những bạn phải rất "cố gắng" vượt qua thời gian học bậc đại học với ngành mà mình không đam mê. Do đó, sau khi ra trường sẽ gặp những khó khăn khi phải làm công việc mà mình không yêu thích hay làm việc trái ngành đã được đào tạo. Như vậy, nếu muốn nâng cao kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực mới, các bạn lại phải tốn thời gian học văn bằng 2 hay các khóa nghiệp vụ...

Hàng loạt câu hỏi và trăn trở được đặt ra khi các bạn chọn lựa cho mình một ngành nghề phù hợp: Ngành này liệu có phù hợp với khả năng của mình; Ra trường mình sẽ không thất nghiệp; Liệu mình có đủ đam mê để "sống" với công việc này lâu dài...

Lúc này, việc định hướng của cha mẹ rất quan trọng. Tuy nhiên, ranh giới của định hướng và áp đặt không cách nhau là mấy. Do đó, vô tình các bậc phụ huynh đã chọn ngành, chọn nghề "thay" cho con mình mà không thấy được năng lực cũng như nguyện vọng của con cái.

Đây là một thực tế đặt ra cho các nhà quản lý và ngành Giáo dục. Làm thế nào giúp bạn trẻ có cái nhìn chân thực nhất với ngành, nghề mình sẽ lựa chọn? Làm thế nào giúp các bạn xác định chính xác khả năng và sở thích để không lãng phí nguồn tri thức tương lai của đất nước.

nguồn : http://www.htv.com.vn/Trang/iHTV/HTV-Tre/Ban-va-HTV/Tu-van-chon-nganh-chon-nghe.aspx