Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Phẫn nộ -> Tức giận và phản ứng của tuổi teen

Tức giận và phản ứng của tuổi teen

Sự tức giận, bức xúc của tuổi teen mới lớn đối với người thân, cha mẹ trong gia đình có lẽ là một trong những quan hệ phức tạp, phổ biến và nghiêm trọng nhất của con người. Do sự thay đổi tâm sinh lý, thanh thiếu niên có khuynh hướng xem bản thân là cái rốn của vũ trụ, luôn cho mình hiểu nhiều, sành điệu và "ngầu". Nhiều trường hợp tuổi teen quá say mê và đề cao thần tượng đến nỗi thẳng thừng chê bai, xem thường cha mẹ mình là quê mùa hay "chẳng biết gì cả".

Thiện là một thiếu niên học lớp 8 ở một thành phố nhỏ của Việt Nam. Mẹ Thiện là một giáo viên tiểu học còn ba là viên chức nhà nước bình thường. Thiện có một em gái nhỏ hơn cậu 5 tuổi.

Kinh tế gia đình Thiện không thể gọi là dư giả. Ba mẹ Thiện nuôi hai anh em ăn học lắm khi thiếu trước hụt sau với đồng lương nhỏ bé và không có cơ hội để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên hai anh em Thiện được cái rất ngoan và chăm học.

Trong mắt mọi người, Thiện là một cậu bé dễ nhìn, nếu không nói là có phần đẹp trai. Thiện khá lặng lẽ, ít nói và đôi lúc hơi “ông cụ non”. Có lần không hiểu sao cô giáo trong lớp còn chê Thiện quá trầm, cần sống và sinh hoạt sôi nổi hơn như tụi con trai mới lớn. Nhưng điều gì cũng có lý do của nó, chúng ta sẽ tìm hiểu thể trạng và cá tính của Thiện bên dưới đây.

Tuổi thơ dữ dội

Nói dữ dội có vẻ hơi quá nhưng năm tháng Thiện lớn lên có nhiều điều tạo nên bản tính trầm nhưng cộc của Thiện.

Cậu có một thể trạng không lấy gì làm khỏe mạnh, thừa hưởng gen di truyền hen suyển của bên nội. Không có tháng nào Thiện không phải đi khám bác sĩ vì viện họng amidan, ho và cảm sốt. Sau này lớn nên, Thiện vào Sài Gòn khám bệnh tai mũi họng và biết mình bị vẹo vách ngăn mũi và viêm xoang.

Những căn bệnh trên nhiều khả năng góp phần hình thành con người Thiện. Hiếm khi thấy cậu tươi tỉnh và hoạt bát mà lại hơi “lù đù”. Bên cạnh đó, đầu óc Thiện không phải thực sự thông minh nếu không nói là hơi chậm. Nhưng đừng vì thế mà vội vàng chê Thiện, cậu có thiên hướng suy nghĩ rất sâu, triết lý và không hiểu vì một sự thôi thúc nào đó mà cậu rất thích đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Cậu tự hào và thậm chí tự cao với kiểu suy nghĩ như thế này của mình.

Có lần Thiện đi xem phim và rất kết những câu hỏi xuất hiện trong lời thoại: “Trước đây ta là ai và sau này ai là ta”. Thế là cậu lấy đó để tìm chân lý cuộc đời. Có lẽ cũng vì suy tư quá sớm so với lứa tuổi mà Thiện cảm thấy đám bạn trai thật vô tư: “mấy thằng này toàn quan tâm chuyện vụn vặt gì đâu không”. Càng lớn, cậu càng trầm tính hơn và chỉ giữ những suy nghĩ trong đầu vì “mình có nói ra thì cũng chả ai hiểu được”.

Su tuc gian cang thang

Ba Thiện là một người rất nóng tính. Ông dễ tức giận, la mắng và đánh đập Thiện khi cậu làm trái ý hoặc phạm lỗi. Ông gia trưởng, yêu cầu cao với người khác tuy nhiên chính ông lại đôi khi không thực hiện được ngay những điều ấy. Đây là một phần lý do khiến Thiện không mấy nể phục cha mình về sau này.

Cái tuổi thơ dữ dội của Thiện gắn rất nhiều với người cha cộc tính của mình. Thiện nhiều lần chứng kiến ông la mắng và đánh đập mẹ. Mỗi khi ông tức giận, nhìn mặt ông rất đáng sợ. Ông dễ nổi nóng với tất cả mọi người, thậm chí là những người lớn tuổi hơn mình. Mỗi khi ông đối mặt với ý kiến không theo cách nghĩ riêng mình, ông rất hậm hực.

Dĩ nhiên không ai khác Thiện là một trong những nạn nhân chính từ những cơn giận dữ của người cha. Cậu rất ngoan, rất nghe lời người lớn dạy bảo nhưng việc phải thường đối mặt với một người cha khó tính và dễ nổi cơn giận dữ khiến Thiện về sau cũng có tính cách gần giống như vậy.

Cộng một phần với cơ địa như đã trình bày phía trên, Thiện khó mà vui vẻ, tươi tắn. Tóm lại là Thiện trầm tĩnh ít nói, người không mấy khỏe, mũi nghẹt thường xuyên làm thiếu oxy cho cơ thể, dễ tức giận, suy nghĩ chậm nhưng thích ưu tư về cuộc đời và cảm thấy mình hơn người vì điều ấy.

Cách nghĩ tuổi Teen

Năm nay Thiện lên 14, cái tuổi của dậy thì, không phải con nít cũng chẳng phải người lớn. Với thiên hướng trầm tư suy tưởng, Thiện càng trở nên tự cao hơn với bản thân và cái tôi đã bắt đầu lớn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó Thiện rất mê văn hóa Mỹ với xe hơi, phim Hollywood, nhạc pop, truyền hình, đấu vật… Cậu đọc báo nhiều và rành hầu hết tài tử điện ảnh Mỹ, những bài nhạc rock bất hủ, những loại xe cơ bắp, xe thể thao, trên thế giới…

Thiện học tiếng Anh rất khá nên cậu rất dễ tìm hiểu và làm giàu kiến thức văn hóa Mỹ cũng như thế giới cho mình. Điều này cũng góp phần làm cậu thêm tự cao tự đại, cho mình “độc đáo” hơn những người bạn cùng trang lứa chỉ biết toàn phim Tàu, nhạc Tàu hay Hàn Quốc.

Tức giận tuỗi teen

Cũng vì Thiện đã lớn nên ba cậu thôi không la mắng và đánh cậu như trước. Bản thân ông là một người tốt, hướng thiện, yêu con cái và gia đình, chỉ là vì ông quá nóng tính. Ông rất thương con trai mình và ông nhận ra sai lầm quá lớn từ những cơn lôi đình khiến nó có vẻ ngày càng xa lánh và không muốn nói chuyện với ông.

Ông xuống nước, nhiều lần cố làm lành và gợi chuyện đề Thiện nói. Nhưng sự tức giận âm ỉ với người cha nóng tính đã khiến Thiện không cảm thấy tôn trọng và muốn nói chuyện với ông. Cậu chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Thậm chí có lúc cậu còn suy nghĩ kiểu: “à giờ mình lớn rồi, ba mẹ đều nể mình, đã đến lúc ông phải năn nỉ mình đây”. Kèm theo đó cái tôi quá lớn ở trong cậu đã biến cậu ngày càng ít nói và khép kín với cha mẹ.

Trong mắt cậu, cha mẹ không thể có vốn kiến thức khổng lồ về văn hóa  thế giới, đặc biệt là nước Mỹ. Mẹ Thiện là một phụ nữ hiền, không hiểu biết nhiều và sống chậm. Điều này làm cậu càng xem thường mẹ hơn mặc dù Thiện vẫn là một người yêu mẹ và bên ngoài cố tỏ ra lễ phép.

Ngày càng lớn hơn và hiểu biết nhiều hơn, Thiện bộc lộ sự nóng tính, cáu gắt với cha mẹ. Cậu cảm thấy khó kiềm chế cơn giận dữ như lúc nào cũng chực chờ bùng phát. Có những lúc cậu bắt đầu la mẹ và chỉ trích cha. Cùng với cơ thể không mấy khỏe mạnh, nghẹt mũi triền miên, mặt cậu trở nên dễ cau có. Khi nổi giận, Thiện nhăn nhó, cau mày và phản ứng mạnh giống như người cha của mình.

Ai nhìn cậu nổi nóng cũng thấy ngán. Trong mắt mọi người, Thiện là một cậu con trai hiền nhưng cộc tính và dễ tức giận. Cậu không có nhiều bạn bè.

Nguồn: https://nongtinh.wordpress.com/2015/10/10/tuc-gian-phan-ung-tuoi-teen/