Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Ghen ăn tức ở -> Văn hóa “ GATO  “cần xóa bỏ tại Việt Nam

Văn hóa “ GATO  “cần xóa bỏ tại Việt Nam

Cụm từ GATO ( viết tắt của ghen ăn tức ở ) ngày càng được nhắc đến nhiều, nó dường như đã trở thành một văn hóa, một thói xấu cần phải xóa bỏ.

Hiện trạng phân hóa giàu nghèo trong xã hội ngày càng rõ rệt kéo theo những hệ lụy khó lường trong đời sống hiện đại. Chủ nghĩa cá nhân được xem trọng khiến cho quan hệ giữa người với người càng trở nên xa cách, hời hợt. Đặc  biệt đối với tầng lớp người trẻ ngày nay, cụm từ GATO ( viết tắt của ghen ăn tức ở ) ngày càng được nhắc đến nhiều hơn, nó dường như trở thành một văn hóa, một thói xấu cần phải xóa bỏ.

Chị Thu Hiền ( Q.4) tâm sự : Tôi là nhân viên đã làm cho công ty gần 1 năm. Vừa rồi tôi mới được cất nhắc lên vị trí trưởng phòng, nhưng ngay sau ngày nhận được tin vui này thì chuỗi ngày đối mặt với những tin đồn ác ý bắt đầu. Ánh mắt của đồng nghiệp nhìn tôi trở nên khác đi. Những lời dèm pha tôi có quan hệ với xếp nên được thăng chức, thái độ chống đối của cấp dưới càng khiến công việc nặng nề hơn, tôi thật sự mệt mỏi “.

Quyết định phớt lờ những lời dị nghị đó, dùng hành động để chứng minh sự thật. Chị Thu Hiền đã cho toàn công ty thấy được rằng vị trí mà chị đang có là xứng đáng. Doanh số công ty tăng cao, cùng với thái độ hòa nhã, đúng mực với đồng nghiệp dần dần được xóa bỏ, những lời nói “ ghen ăn tức ở “ ngày xưa dường như biến mất. Chị Hiền cho biết thêm: “ Thời gian đâu rất khó khăn vì đâu đâu cũng có những kẻ “ ghen ăn tức ở “ chực chờ những sai phạm của mình để mà soi mói, đặt điều, tôi stress đến nỗi muốn xin nghỉ việc. Nhưng nghĩ lại nếu yếu đuối như vậy lại rơi vào bẫy của kẻ xấu nên tôi nghĩ mình bằng mọi giá phải vượt qua để chứng minh năng lực của mình “.

Để trụ vững và tồn tại giữa một xã hội mà văn hóa “ ghen ăn tức ở “ đang trở nên phổ biến thì đòi hỏi phải có bản lĩnh thật vững vàng, biết phớt lờ trước những lời nói ác vô căn cứ, bình tĩnh giải quyết vấn đề và dùng hành động chứng minh. Bên cạnh đó cũng phải biết tự mình bảo vệ bản thân, nếu những hậu quả từ việc “ghen ăn tức ở” gây ảnh hưởng xấu đến công việc cũng như sức khỏe của bạn. Sự đố kị ganh ghét thường ngày dễ dàng dẫn đến những việc làm hãm hại, gây hậu quả nghiêm trọng.

Và trong cuộc sống gia đình, để bảo vệ hạnh phúc, chúng ta cũng cần phải cẩn trọng và sáng suốt đối với những lời nói từ phía dư luận. Ở môi trường nào, dù lớn hay nhỏ, là xã hội hay hàng xóm láng giềng cũng tồn tại thói xấu “ghen ăn tức ở” , có những người coi hạnh phúc, sung túc của người khác như chiếc gai trong mắt và cố tình phá hoại. Họ có thể là những người trong gia đình, bạn bè thân thiết, nhưng chỉ trong phút chốc, nguyên nhân khiến hạnh phúc gia đình không còn là hạnh phúc trọn vẹn lại chính là những câu nói “nửa đùa- nửa thật” đến từ những “kẻ thù” không ngờ đó.

img_8377.jpg (700×525)

Gia đình nhỏ của anh Huân ( ngụ tại Q.3) cũng từng lao đao chỉ bởi những “lời ra, tiếng vào” từ những người hàng xóm cùng chung cư. Anh kể : “ Khoảng một tháng trước đây, không hiểu vì lý do gì mà thái độ vợ tôi thay đổi, cô ấy lên tục hỏi tôi lí do vì sao hay về trễ và rất hay kiểm tra điện thoại. Tôi nói rằng công ty tăng ca, nhưng có vẻ lí do ấy không thuyết phục cô ấy. Một thời gian sau những lời xì xào cũng đến tai tôi. Ra là người hàng xóm của tôi kể rằng thấy tôi chở một cô gái nào đó vào khách sạn (?). Tôi bàng hoàng vì làm gì có chuyện đó, tôi quyết định nói chuyện với vợ và tìm trực tiếp người hàng xóm tung tin đồn ác ý hỏi rõ. Thì ra chỉ là người đó nhìn thấy một người nào đó giống tôi trên đường và tự thêm thắt và dựng thành câu chuyện”. Sự thật tìm ra tuy cứu vãn được hạnh phúc gia đình anh Huân, nhưng lời đàm tiếu đó vẫn là chủ đề của những kẻ ngồi lê đôi mách suốt một thời gian dài. Chắc chắn rằng, danh dự của anh Huân ít nhiều cũng đã bị tổn hại.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, thông tin được truyền đi với tốc độ chóng mặt, có khi câu chuyện chỉ vừa được kể từ người này thì bằng các công cụ mạng xã hội nó đã đến tai hàng chục, hàng trăm người khác mà không cần phải xác minh đúng sai. Sự tự do ngôn luận chính là khe hở để những kẻ “ghen ăn tức ở” có thể tạo thông tin sai lệch, bước đầu chỉ là những lời bàn tán khiến bạn bực tức khó chịu nhưng tiếp theo sau có thể là những câu chuyện bịa đặt được dựng nên nhằm làm tổn hạ uy tín, danh dự thậm chí là sức khỏe, hạnh phúc gia đình của bạn. Hành vi vu khống cũng bị coi là phạm tội và chịu sự trừng trị của pháp luật. Tuy chúng ta không thể  cấm ai đó giết mình nhưng có rất nhiều cách để tránh những hiểu lầm không đáng có, từ đó sẽ không trở thành miếng mồi ngon dành cho kẻ xấu. Nếu chẳng may bạn trở thành mục tiêu của những kẻ “ghen ăn, tức ở” thì bạn phải hiểu rõ những lựa chọn của mình và đưa ra quyết định để giải quyết bất đồng một cách hợp lí nhất.

Trung thực với bản thân và chân thành với người khác chính là chìa khóa để cân bằng trong cuộc sống. Và văn hóa “ghen ăn tức ở” sẽ dễ dàng bị đẩy lùi nếu như mỗi chúng ta biết biến những đố kị đó trở thành mục tiêu để bản thân không ngừng cố gắng vươn lên.

  Song Phương

( Nguồn: http://www.dear.vn/van-hoa-gato-can-xoa-bo-tai-viet-nam/)