Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Suy giảm trí lực -> Vì sao cần chữa bệnh đãng trí, hay quên

Vì sao cần chữa bệnh đãng trí, hay quên

Theo PGS.TS Vũ Anh Nhị – ĐH Y Dược TP.HCM khẳng định bệnh đãng trí, hay quên ở giai đoạn sớm có thể chữa trị khỏi hoặc ít nhất cũng làm quá trình tiến triển bệnh chậm lại, giúp cho người bệnh có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên nếu không điều trị sớm và kịp thời bệnh sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho sức khỏe người bệnh.

Vì sao cần chữa bệnh đãng trí, hay quên 1

Bệnh đãng trí là gì?

Bệnh đãng trí hay còn gọi là bệnh hay quên, chỉ hiện tượng con người bỗng dưng không thể nhớ lại một số sự kiện trong quá khứ một mức độ đáng kể. Nó có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ dẫn đến hiện tượng kém dần của trí nhớ và nhận thức do suy thoái không ngừng của não bộTrên phương diện bệnh học, chứng đãng trí có thể do những nguyên nhân như di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh, mất ngủ thường xuyên… Kể cả người lớn tuổi hay trẻ tuổi đều có thể mắc căn bệnh hay quên này.

Bệnh đãng trí, hay quên gây ra hậu quả gì?

Biểu hiện của bệnh đãng trí bước đầu chỉ là nói trước, quên sau, quên đồ đạc, quên việc cần làm hoặc có các triệu chứng sau:

  • Rối loạn về hành vi như hay đi lang thang, lạc đường, quên cách nấu ăn, khó thực hiện các động tác phối hợp…
  • Gặp khó khăn về ngôn nhữ như: khó tìm từ ngữ để diễn đạt, nói lặp, hay nhắc lại chuyện đã nói, kể chuyện không có trình tự.
  • Hay gây gổ, dễ kích động, lo lắng: Người bệnh gây gổ khi được cho uống thuốc, ăn cơm hay yêu cầu đi tắm; hay nổi cáu, la hét, đôi lúc lại rất nghe lời.
  • Tư duy của người mang dấu hiệu bệnh hay quên cũng có vấn đề như tính toán sai, phản ứng chậm, kém sáng tạo…
  • Có những hoang tưởng, ảo giác như nhận diện nhầm người nhà, bạn bè, hay nghi ngờ, tin rằng mọi người nói về mình hay lấy trộm đồ vật; nghe âm thanh. Ít ngủ ban đêm, sợ bóng tối, cảm thấy đói bụng, mót tiểu tiện, buồn rầu, hay than phiền, mệt mỏi và ngủ ngày.

Ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh có sự mất trí nhớ đột ngột, rất khó khăn để nhớ hay kể lại những sự kiện mới xảy ra. Nhứng người chứng hay quên thường hay lặp lại câu hỏi, nhấn mạnh từ cuối hay nhắc đoạn cuối của câu, mất dần tính khôi hài trong giao tiếp, tốc độ suy nghĩ chậm dần. Chính những hậu quả này dẫn đến người bệnh trở lên thiếu năng lực trong công việc và khó giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Vì sao cần chữa bệnh đãng trí, hay quên?

Ở mức độ nhẹ, bệnh đãng trí không gây trở ngại lớn đến công việc và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Và người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý thì sau một thời gian mọi thứ sẽ trở lại vị trí ban đầu. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bệnh sẽ tiến triển lên những giai đoạn nặng hơn như sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ…vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân lâu dần sẽ mất hẳn trí nhớ, không còn nhận ra người thân, mất khả năng giao tiếp và không có khả năng tự chăm sóc bản thân hàng ngày. Người bệnh thường không thọ, tử vong sau khoảng 8-10 năm kể từ khi phát bệnh.

Vì vậy, khi thấy có biểu hiện hay quên, đãng trí, bệnh nhân nên chủ động đi khám tại các Trung Tâm Y Tế để được bác sĩ kiểm tra xác định mức độ nặng nhẹ, tìm ra các căn nguyên gây bệnh và nhanh chóng điều trị kịp thời. Nếu không bệnh nhân sẽ ngày càng suy giảm trí nhớ dẫn đến tổn thương não và gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề cho sức khỏe.

Cách điều trị bệnh đãng trí, hay quên

Ngày nay, dưới sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc điều trị bệnh đãng trí, hay quên khi được phát hiện sớm trở lên dễ dàng hơn cho bác sĩ. Sau thời gian kiểm tra và sàng lọc, với những trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh không nên quá lo lắng và đưa ra lời khuyên hợp lý để bộ nhớ được cải thiện dần dần. Còn những trường hợp nặng bệnh sẽ có diễn tiến ngày càng quên nhiều hơn, bác sĩ sẽ phải kiểm tra chuyên sâu. Cách điều trị của bác sĩ nếu không thể chữa khỏi bệnh bằng mọi biện pháp thì chỉ còn cách làm cho tốc độ quên diễn tiến chậm đi, người bệnh ít chịu nhiều ảnh hưởng xấu từ căn bệnh để lại. Và tất cả mọi người khi biết mình mắc bệnh hay quên thì câu hỏi: Uống gì để chữa bệnh hay quên? là câu hỏi thắc mắc và băn khoăn phổ biến nhất. Nhưng tùy vào từng trường hợp, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Tóm lại, bệnh hay quên sẽ ngày càng trở lên nghiêm trọng nếu chúng ta không biết ngăn chặn từ bây giờ. Việc làm đầu tiên để phòng tránh bệnh hay quên chính là thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học và chế độ sinh hoạt hợp lý. Tiếp đó là bồi bổ sức khỏe não bộ bằng những sản phẩm chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào não tránh khỏi tác hại của quá trình thoái hóa não, giúp não minh mẫn, sáng suốt hơn.

nguồn : http://teonao.vn/vi-sao-can-chua-benh-dang-tri-hay-quen-766/