Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Sa ngã -> Vươn lên sau lần vấp ngã

Vươn lên sau lần vấp ngã

(Cadn.com.vn) - Nguyễn Thanh Tuấn (1977, thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp, H. Núi Thành, Quảng Nam) là cá nhân điển hình tiên tiến được lãnh đạo Bộ CA tuyên dương trong Hội nghị công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù vừa được CA tỉnh Quảng Nam tổ chức cuối tháng 7 vừa qua.

Trung tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục CSTHAHS và HTTP chụp hình
lưu niệm với Nguyễn Thanh Tuấn.

Sinh ra trong gia đình thuần nông có 6 anh em, Nguyễn Thanh Tuấn là anh cả. Từ nhỏ, bản thân Tuấn đã cố gắng học tập với mong muốn thoát nghèo. Sau khi học xong chương trình ở trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM, năm 2003 Tuấn ra trường và làm cho Cty TNHH Vũ Hùng Cường (TPHCM). Tại đây, Giám đốc giao cho Tuấn một số công việc. Bỡ ngỡ với môi trường doanh nghiệp, Tuấn nghĩ những công việc giám đốc giao thì bản thân phải hoàn thành mà không nghĩ đến hậu quả của nó. Đây chính là mấu chốt của hành trình dẫn đến hành vi phạm pháp của Tuấn: lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với hành vi trên, năm 2006, Tuấn về quê và tự thú tại CA tỉnh Quảng Nam, sau đó bị TAND Quận 7 (TPHCM) tuyên phạt 3 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. "Những ngày chấp hành án trong trại là những ngày u buồn nhất đời tôi, tôi rất hối hận về những sai lầm của mình. Thương cha mẹ và các em nên trong thời gian cải tạo, tôi luôn chấp hành nghiêm nội quy, quy chế tại trại giam. Do vậy tôi được ban Giám thị tin tưởng giao đứng lớp xóa mù chữ cho hơn 100 phạm nhân và làm đội trưởng đội tự quản. Đến ngày 17-1-2009 tôi được tha tù trước thời hạn 3 tháng", Tuấn nhớ lại.

Sau khi trở về địa phương, Tuấn mặc cảm, bị bạn bè xa lánh, người thân chê cười. Nhưng nhờ sự động viên của gia đình, đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của các cấp, ngành tại địa phương, Tuấn gạt đi những lời thị phi, quyết tâm phấn đấu làm ăn, lấy lại niềm tin cho gia đình và xã hội. Từ đây, Tuấn vạch ra kế hoạch làm kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương mình. Bán được con bò của cha mẹ 12 triệu đồng, Tuấn đầu tư nuôi thí điểm một bể nhông cát. Thấy con vật dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao, Tuấn muốn đầu tư lớn nhưng không có vốn. Chính quyền địa phương đã kịp thời đứng ra bảo lãnh cho Tuấn vay vốn tại ngân hàng được 90 triệu đồng. Với số vốn này, Tuấn đã đầu tư chuồng trại 3.000m2 nuôi nhông cát, sau đó tiếp tục nuôi thêm kỳ đà, kỳ tôm, rắn mối, heo, gà...

Sau 2 năm, kinh tế gia đình ổn định, Tuấn trả được nợ ngân hàng và có doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ đồng, lãi ròng hơn 400 triệu đồng. Có vốn trong tay, Tuấn tiếp tục mở rộng diện tích đất sản xuất, quy mô trang trại. Đến nay, sau 6 năm ra tù, quy mô trang trại của Tuấn có hơn 10.000 con nhông cát, 100 con kỳ đà, 500 con kỳ tôm, 5.000 con rắn mối, 150 con gà Đông Tảo, 7.000 gà thịt, 200 con heo hướng nạc... và hơn 10.000 cây ăn quả các loại. Hiện nay Tuấn đã thành lập Cty chuyên cung cấp giống cây trồng, vật nuôi và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Bên cạnh đó, Tuấn đã liên kết các trường trung cấp trong tỉnh truyền đạt kiến thức cho hơn 500 nông dân về kỹ thuật chăn nuôi; giải quyết được việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương gần 3 triệu đồng/tháng.

Sau ra tù, Nguyễn Thanh Tuấn trở nên khấm khá nhờ làm tốt mô hình trang trại.

Ngày 30-7, CA tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị Biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Nguyễn Thanh Tuấn đại diện cho hàng chục cá nhân điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đã phát biểu tham luận. "Tôi có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt khi biết năm 2011, Chính phủ ban hành Nghị định số 80/CP với mục đích giúp đỡ người chấp hành án phạt tù trở về địa phương hoàn lương, tái hòa nhập với cộng đồng. Các cấp chính quyền đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể quan tâm giúp đỡ những người có quá khứ lỗi lầm như tôi. Chính sách trên hết sức đúng đắn, cụ thể, đã giúp chúng tôi tự tin hơn trong quá trình làm lại cuộc đời...", Tuấn khẳng định.

Trước tham luận của Nguyễn Thanh Tuấn về cuộc đời mình cũng như sự cố gắng vươn lên làm giàu, Trung tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục CSTHAHS và HTTP (Bộ CA) có mặt trong hội nghị đã biểu dương, đề cao tinh thần, quyết tâm làm lại cuộc đời của Nguyễn Thanh Tuấn: "Tấm gương của Nguyễn Thanh Tuấn là bài học về nghị lực biết vươn lên sau vấp ngã để làm lại cuộc đời có ích cho xã hội. Đây là tấm gương sáng cho những người từng mắc lỗi lầm noi theo để làm lại cuộc đời".

Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua Nguyễn Thanh Tuấn được nhiều cấp, ngành khen thưởng, như: Giải thưởng Lương Định Của năm 2010; giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng Việt Nam tiêu biểu năm 2011 của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng; giải thưởng Trang trại vàng Việt Nam do Báo Nông nghiệp Việt Nam tặng; T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trao tặng Bằng chứng nhận Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2010... Và đến cuối năm nay, Nguyễn Thanh Tuấn sẽ đại diện cho hàng chục cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng của tỉnh Quảng Nam tham dự hội nghị biểu dương cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng toàn quốc do Bộ CA tổ chức tại Hà Nội.

Bão Bình