Đăng nhập Đăng ký

Mẹ đơn thân.

Ngày nay, việc những người phụ nữ chọn cách “làm mẹ đơn thân” được dư luận nhìn nhận một cách cởi mở hơn, được tôn trọng hơn bởi đó là quyền lựa chọn của mỗi cá nhân. Khi người phụ nữ quyết định trở thành mẹ đơn thân, cuộc sống của họ không còn là sống cho bản thân mình nữa, họ phải chấp nhận đối diện với những khó khăn, thử thách không nhỏ trong cuộc sống. Vì vậy, mẹ đơn thân ơi, xin hãy mạnh mẽ lên và đừng gục ngã nhé.

Bài viết liên quan

Tâm sự của bà mẹ đơn thân 8 năm nuôi con

Lê Thanh lấy chồng từ thuở đôi mươi song có cuộc sống hôn nhân không mấy hạnh phúc. 8 năm qua, cô vượt qua mọi khó khăn một mình nuôi con.

Tuổi trẻ bồng bột

20 tuổi, Lê Thanh chính thức kết thúc cuộc sống độc thân. Cô xây dựng mái ấm gia đình cùng người đàn ông hơn 3 tuổi. 

Năm 2005, Thanh sinh con trai đầu lòng. Tưởng chừng cuộc sống sẽ hạnh phúc nhưng tình cảm vợ chồng Thanh bắt đầu rạn nứt. Chồng cô ngày càng ít quan tâm vợ con.

Cô nhớ lại: "Đó là khoảng thời gian buồn tủi nhất của tôi".

Năm 2007, Thanh đơn phương làm đơn ly hôn. 

"Dù gia đình và bạn bè khuyên ngăn, tôi vẫn quyết định chia tay. Chúng tôi còn quá trẻ và bồng bột, chưa đủ chín chắn để nghĩ đến chuyện tương lai" - bà mẹ đơn thân nói.

Trước đây, bố mẹ Thanh cũng không mấy hòa hợp. Từ bé, sống thiếu thốn tình cảm gia đình. Sợ quá khứ tiếp diễn, cô đành chọn cách ra đi với suy nghĩ "sẽ hy sinh để mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất".

Sau ly hôn, cô cùng con trai 2 tuổi về nhà ngoại sinh sống.

Bắt đầu cuộc sống mới

Thanh là con một. Bố mẹ cô không khỏi lo lắng khi thấy con gái không may mắn trong hôn nhân. Bởi chia tay chồng đồng nghĩa với việc Thanh phải quay trở về vạch xuất phát.

Bà mẹ 32 tuổi cho biết: "Khi quyết định, tôi đã lường trước những khó khăn phải đối diện phía trước."

Thời gian đầu sau ly hôn, Thanh cho con trai đi nhà trẻ. Cô xin làm việc tại cửa hàng quần áo. Khi đã có vốn, cô tự mở cửa hàng riêng.

Thanh cho hay, song song đó, cô làm thêm ở một công ty, đồng thời học đại học từ xa. 

 

5 năm sau, Lê Thanh cùng bạn bè hợp tác thành lập công ty nhỏ. Hiện tại, bà mẹ 32 tuổi quản lý doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Tôi tự nhủ phải cố gắng kiếm tiền để xây dựng tương lai cho con đầy đủ. Tôi lo cho con từng chút một, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống. Có lẽ vì thế, tôi dần mạnh mẽ và cứng rắn hơn trước" - cô bày tỏ.

Vất vả một mình nuôi con

Hàng ngày, cô chở con đi học, điều hành công việc ở cơ quan. Tối đến là thời gian hai mẹ con ăn uống, trò chuyện, hay cùng xem bộ phim yêu thích. Cuối tuần, Thanh chở con đi chơi, dạo biển... Chuyện học tập và tương lai của con trai cũng được cô vạch sẵn.

Vừa làm mẹ chu đáo, đảm nhận luôn vai trò người bố khiến Thanh tự lập cao trong mọi việc. Hưng (con trai Thanh) khá hiền nên đi học thường bị bạn bè trong lớp bắt nạt, Thanh phải vào tận nơi khuyên ngăn, răn đe từng bạn. Khi con bị ốm nằm viện, ngoài giờ làm, cô phải vào chăm sóc nguyên đêm. 

Ngoài lo cho con đầy đủ về mặt vật chất, Thanh còn là bạn thân với con để tâm sự, chia sẻ, thấu hiểu suy nghĩ lẫn nhau. Bà mẹ đơn thân cũng gặp khó khăn để dạy con hiểu cách trở thành người đàn ông mạnh mẽ.

"Vì sống với mẹ nên tôi sợ con mềm yếu. Hưng bắt đầu nhận thức sự vắng bóng của người đàn ông trong gia đình. Cậu thắc mắc ''sao bố và mẹ không sống chung như nhà hàng xóm", "con muốn bố mẹ đưa con đi học như các bạn trong lớp"", cô kể về sự đối diện với nhận thức của con trai.

Người mẹ cho biết, cô đau quặn trước các câu hỏi trên. Cô tự trách mình đã không mang đến cho con một gia đình trọn vẹn. Tuy nhiên, cậu bé 10 tuổi dần thấu hiểu nỗi cô đơn của mẹ.

Cô kể: "Mỗi lần thấy tôi làm việc căng thẳng, mệt mỏi, Hưng biết pha trò làm mẹ vui. Tối về, Hưng xoa lưng cho tôi ngủ. Cậu còn biết làm việc nhà phụ mẹ. Trong mắt tôi, con trở thành người đàn ông thực thụ".

Con trai là nguồn động lực giúp Thanh vững tin trong cuộc sống. Ảnh: KimOi.

Theo Lê Thanh, bất cứ người phụ nữ nào cũng cần bờ vai nương tựa. Nhưng hiện tại cô cảm thấy bình an khi sống một mình. Thanh tâm sự: "Độc thân chưa hẳn không hạnh phúc. Khó có thể vợ chồng nào cũng thuận lòng nhau để "tát biển đông cũng cạn". Có lẽ tôi chưa đủ "phước" như bao phụ nữ khác".

Hiện tại, Thanh chưa bao giờ hối hận những gì bản thân đã lựa chọn. Người mẹ không hề cô đơn. Cô mãn nguyện với cuộc sống hiện tại khi có con trai che chở, bầu bạn. 8X này khẳng định: "Với tôi, người đàn ông mang đến hạnh phúc thật sự chỉ có con trai".

Về mặt tích cực và hạn chế của một bà mẹ đơn thân, Thanh cho biết: "Một mình nuôi con thì tôi có thể độc lập mọi thứ, không phải thông qua ai. Điều đó giúp tôi có nhiều kinh nghiệm sống và đánh giá sự việc chính chắn hơn. Tuy nhiên, mặt trái là con cái sẽ không nhận được tình cảm trọn vẹn của bố mẹ. Với con trai sẽ thiếu hình tượng người bố để noi theo".

Sống bình yên là vậy, nhưng cô không ủng hộ cuộc sống đơn thân nuôi con. "Đó là do số phận bắt chúng ta đi con đường không mong muốn, nhưng đã bước vào là phải sẵn sàng đương đầu", Thanh chia sẻ thêm.

Chủ sở hữu: Công ty Cổ phần Rate Plus
Giấy CNKD số: 0105887981
Ngày cấp: 16/05/2012
Nơi cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
Người đại diện: Ông Đặng Duy Bảo
LIÊN HỆ
Điện thoại: 024 71 060606
Email: info@rateplus.vn
Trụ sở chính: Tầng 6A tòa nhà Central Point - số 219 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội