Đăng nhập Đăng ký

Suy giảm trí lực.

Tâm lý căng thẳng, lo âu thường trực khiến chúng ta mau quên và mất dần khả năng tập trung. Chưa kể tới các áp lực khác trong cuộc sống hàng ngày như con cái, công việc gia đình, kinh tế… càng làm cho tâm trí bị căng thẳng và tạo thành các triệu chứng suy nhược thần kinh, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ.

Bài viết liên quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ

Nếu bạn phát hiện bất kỳ cái nào trong những dấu hiệu sau đây ở bạn và người quen thân, đừng xem nhẹ và bỏ qua nó mà hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra, điều trị kịp thời.

Giảm trí nhớ. Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh mất trí nhớ. Người mắc chứng hay quên thông thường có thể quên tên một người hàng xóm nhưng vẫn nhận ra người đang nói chuyện với mình là hàng xóm. Trong khi đó, người bị mất trí nhớ sẽ quên cả tên hàng xóm lẫn bối cảnh xung quanh.

Làm những việc quen thuộc một cách khó khăn. Bệnh nhân mất trí nhớ thường khó hoàn thành các công việc hằng ngày, chẳng hạn họ có thể rất bối rối khi phải mặc quần áo, chuẩn bị một bữa ăn hay thực hiện một cuộc gọi điện thoại.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ
Mất phương hướng thời gian và địa điểm. Chúng ta đôi khi quên ngày trong tuần hoặc địa chỉ đang ở, nhưng những người bị mất trí nhớ có thể quên luôn những nơi quen thuộc như con đường nhà mình, nơi họ đi đến hoặc đã đến đó bằng cách nào và không biết về nhà bằng cách nào. Ngoài ra, họ cũng có thể nhầm lẫn giữa ngày và đêm.Gặp khó khăn về ngôn ngữ. Thỉnh thoảng chúng ta có thể khó tìm ra từ thích hợp khi nói chuyện, nhưng người bị mất trí nhớ thường quên những từ đơn giản hoặc sử dụng từ thay thế khác thường, khiến lời nói hoặc câu viết của họ trở nên khó hiểu.

Khả năng đánh giá kém. Bệnh nhân mất trí nhớ có thể ăn mặc khác thường, ví dụ, mặc nhiều áo quần vào những ngày ấm nhưng lại mặc ít quần áo vào những ngày giá lạnh.

Không thể tập trung. Người bệnh thường cảm thấy rất khó khăn để dõi theo một cuộc trò chuyện; hoặc không hề chú tâm vào việc thanh toán hóa đơn.

Đặt vật dụng sai chỗ. Ai cũng có thể tạm thời để ví hoặc chìa khóa không đúng chỗ, nhưng người mắc chứng mất trí nhớ có thể đặt các vật dụng ở những nơi bất thường, như đặt bàn ủi trong tủ lạnh hoặc để đồng hồ đeo tay trong chén đường.

Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi. Mọi người thỉnh thoảng có thể thay đổi từ buồn bã sang ủ dột, nhưng một người mắc chứng mất trí nhớ có thể thay đổi tâm trạng thất thường mà không có lý do rõ ràng. Ngoài ra, họ cũng ít biểu lộ cảm xúc hơn trước.

Thay đổi tính cách. Người bị chứng mất trí nhớ có vẻ khác thường trong cách cư xử so với chính mình như mọi khi. Họ có thể trở nên hay nghi ngờ, khó chịu, chán nản, thờ ơ, lo lắng hoặc kích động đặc biệt trong các tình huống mà các vấn đề về bộ nhớ gặp trở ngại.

Thụ động. Đôi lúc chúng ta bị mỏi mệt vì việc nhà, hoạt động kinh doanh hoặc các nghĩa vụ xã hội. Nhưng người bị mất trí nhớ có thể trở nên rất thụ động, xem ti vi hàng giờ, ngủ nhiều hơn bình thường hoặc không thực hiện những hoạt động bình thường của mình.

Quyên Quân

Chủ sở hữu: Công ty Cổ phần Rate Plus
Giấy CNKD số: 0105887981
Ngày cấp: 16/05/2012
Nơi cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
Người đại diện: Ông Đặng Duy Bảo
LIÊN HỆ
Điện thoại: 024 71 060606
Email: info@rateplus.vn
Trụ sở chính: Tầng 6A tòa nhà Central Point - số 219 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội