Đăng nhập Đăng ký

Mất niềm tin.

Niềm tin là một điều thú vị. Nó không thể mua, không thể trả giá, không thể đổi chác và không thể làm giả. Để xây dựng được niềm tin cần tới nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Nhưng để mất đi niềm tin thì chỉ cần một khoảnh khắc, một hành đồng ngu ngốc, một sự ích kỉ hay một lần thiếu chung thủy là mọi thứ có thể bị phá hủy một cách nhanh chóng. 

Bài viết liên quan

< Ghi âm liên quan >

10 cách để vực dậy niềm tin vào chính mình

“Tin vào bản thân, và phần còn lại sẽ rơi vào đúng vị trí. Có niềm tin vào khả năng của bạn, làm việc chăm chỉ, và không có gì bạn không thể thực hiện được.” - Brad Henry

Ai cũng biết rằng nếu muốn thành công trong cuộc sống thì phải tin vào bản thân mình. Chúng ta phải tin vào chính mình, tin vào khả năng của mình bởi vì niềm tin bên trong sẽ tạo ra những kết quả bên ngoài. Con người dễ dàng đánh mất niềm tin vào chính mình khi gặp phải thất bại, có người chán sống, có người từ bỏ những mục đích sống ngay khi vấp phải những trở ngại đầu tiên. Một trong những nguyên nhân chính của việc này đó là họ không còn tin vào bản thân mình nữa.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy cạnh tranh và thách thức, có lúc bạn sẽ thành công nhưng có khi lại thất bại. Nhưng thất bại không có nghĩa là kết thúc. Bạn phải bắt đầu lại. Dưới đây là 10 cách để bạn vực dậy niềm tin vào chính mình.

Hãy tin tưởng vào bản thân, nếu bạn không tin mình thì chẳng ai có thể tin bạn

1. Chấp nhận tình trạng hiện tại

Nếu bạn muốn vực dậy niềm tin vào chính mình, điều đầu tiên bạn cần làm chính là chấp nhận tình trạng hiện tại của bạn. Hãy sống hòa hợp với nó, mọi sự phản kháng đều vô nghĩa, chỉ khi bạn biết chấp nhận bạn mới có đủ nghị lực để thay đổi cuộc sống của mình.

“Đầu tiên, hãy biết chấp nhận nỗi buồn. Bạn sẽ nhận ra rằng nếu không có thất bại thì chiến thắng sẽ chẳng tuyệt vời như thế.” – Alyssa Milano

2. Nghĩ về những thành công trong quá khứ

Nếu bạn cảm thấy chán nản, hãy nhìn vào quá khứ để có động lực trở lại. Hồi tưởng lại quá khứ và nhớ lại những điều tuyệt vời mình đã làm. Bạn dễ dàng nhớ lại những lần bị tổn thương, hãy nhớ về những lần thành công theo cách đó. Hãy sử dụng quá khứ của bạn như là một lợi thế.

“Mỗi ngày là một cơ hội mới. Bạn có thể dựa vào thành công của hôm qua hoặc để lại những thất bại phía sau và bắt đầu lại từ đầu. Đó là cách của cuộc sống, một cuộc chơi mới mỗi ngày.” – Bob Feller

3. Tin tưởng vào bản thân

Mọi thứ trong vũ trụ đều có ở trong bạn. Hãy tự hỏi mình tất cả

Đây là một trong những điều quan trọng có thể giúp bạn vực dậy niềm tin và tự tin trở lại. Tất cả nghị lực, tài năng, lòng can đảm, sức mạnh và sự tự tin đều tiềm ẩn bên trong con người bạn. Hãy dành thời gian để khám phá chính mình thông qua thiền định, viết nhật ký hoặc bất kỳ hoạt động nào khiến bạn có thể tin tưởng vào bản thân mình thêm lần nữa.

“Mọi thứ trong vũ trụ đều có ở trong bạn. Hãy tự hỏi mình tất cả.” – Rumi

4. Nói chuyện với chính mình

Chính chúng ta mới là người quyết định mình sẽ là ai. Thực sự rất quan trọng khi chúng ta nói chuyện với chính mình và tạo động lực cho bản thân. Rốt cuộc thì chúng ta không cần sự chấp thuận của bất cứ ai.

“Bộ não sẽ tin vào những gì bạn nói với nó nhiều nhất. Và những gì bạn nói với nó về bạn, nó sẽ tạo ra giống như vậy. Nó không có sự lựa chọn.”

“Nếu bạn cứ nói với chính mình rằng bạn không thể, vậy điều duy nhất có thể là gì đây?” – Shad Helmstetter

5. Đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn

Hãy tin tưởng mình trước, rồi mọi người cũng sẽ tin tưởng bạn

Hãy tin tưởng mình trước, rồi mọi người cũng sẽ tin tưởng bạn

Sợ hãi chính là “False Evidence Appearing Real” (những dấu hiệu giả có vẻ như thật). Đó là điều cốt yếu nhất cản trở bạn vực dậy niềm tin vào chính mình. Hãy đối diện với nỗi sợ hãi và đừng để chúng ngăn cản bạn thực hiện những mục tiêu của mình.

“Hãy luôn làm điều bạn sợ phải làm.” – Ralph Waldo Emerson

6. Tha thứ cho bản thân

Bạn phải tự tha thứ tất cả những thất bại hay sai lầm của mình trong quá khứ và tiếp tục tiến về phía trước. Bạn phải tin tưởng vào tương lai và dừng lại việc hối hận, ăn năn về những lỗi lầm trong quá khứ. Hãy thương xót chính mình.

7. Có thái độ tích cực

Có thái độ tích cực đối với tất cả mọi thứ là cách nhanh nhất để vực dậy niềm tin vào chính mình. Hãy hài lòng cho dù bạn là ai và hài lòng với những gì bạn đang có. Hãy luôn nhìn vào mặt tích cực và những điều tốt đẹp trên thế giới.

8. Hãy để huấn luyện viên cuộc sống giúp đỡ bạn

Huấn luyện viên cuộc sống là người sẽ giúp đỡ, hỗ trợ và hướng dẫn bạn. Họ sẽ giúp bạn nhận ra những khả năng và kỹ năng của mình. Họ có thể giúp bạn tập trung trở lại vào những mục tiêu và ghi nhớ những thành công trong quá khứ. Khi bạn đang đầy rẫy những nghi ngờ, huấn luyện viên cuộc sống sẽ tin bạn và giúp bạn vực dậy niềm tin.

9. Tiếp tục tiến về phía trước và đừng bao giờ ngoảnh lại

“Nếu bạn không thể bay được thì hãy chạy, nếu bạn không thể chạy được thì hãy đi, nếu bạn không thể đi được thì hãy bò, bất kể thế nào bạn hãy luôn cố gắng tiến về phía trước.” – Martin Luther King Jr

Sẽ có vô số lần trong đời bạn cảm thấy suy sụp và muốn bỏ cuộc. Giọng nói trong đầu sẽ bảo bạn hãy dừng lại đi và bạn bắt đầu nghi ngờ chính mình, nhưng bạn đừng bao giờ tin giọng nói ấy. Hãy mạnh mẽ và tiếp tục tiến về phía trước. Đừng bao giờ từ bỏ chính mình. Bạn hãy tiếp tục đi và cuối cùng bạn sẽ đến đích. Và khi làm được điều đó, bạn sẽ nhận ra mình mạnh mẽ như thế nào.

10. Hãy để cuộc sống dẫn dắt bạn

Hãy để cuộc đời bạn xuôi theo dòng chảy tự nhiên. Khi bạn tìm hiểu về dòng chảy của cuộc sống, bạn sẽ nhận ra cuộc sống thật kỳ diệu và quý giá. Nếu bạn để cuộc sống dẫn dắt bạn, nó sẽ ban tặng bạn những món quà và sự giàu có. Bạn phải biết chấp nhận cuộc sống đã được ban tặng và phải học cách thả lỏng. Để cuộc sống dẫn dắt bạn có nghĩa là bạn luôn tiến về phía trước, và bạn sẽ tìm thấy thành công.

“Tất cả chúng ta đều có những vấn đề khác nhau mà chúng ta phải trải qua trong cuộc sống hàng ngày, điều thực sự quan trọng chính là kết quả cuối cùng, bất kể phải đối mặt với khó khăn gì, bạn nên tin tưởng rằng đến cuối cùng mình cũng sẽ chiến thắng tất cả. Bạn phải tin vào chính mình. Bạn phải tin vào Thượng đế và hiểu rằng Người sẽ giúp bạn vượt qua.” – Kelly Rowland

Bạn từng thất bại, từng đánh mất niềm tin vào chính mình? Nếu có, bạn đã vực dậy niềm tin ấy bằng cách nào? Hãy chia sẻ cách của bạn với mọi người . Và nếu như bạn đang trong giai đoạn nghi ngờ bản thân, hãy làm theo 10 cách nêu trên. Chúc các bạn thành công và luôn tự tin vào chính mình.

 

Chủ sở hữu: Công ty Cổ phần Rate Plus
Giấy CNKD số: 0105887981
Ngày cấp: 16/05/2012
Nơi cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
Người đại diện: Ông Đặng Duy Bảo
LIÊN HỆ
Điện thoại: 024 71 060606
Email: info@rateplus.vn
Trụ sở chính: Tầng 6A tòa nhà Central Point - số 219 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội